Áp xe răng có nên nhổ răng hay không? 

779

Nhổ răng sẽ được thực hiện nếu bệnh nhân bị áp xe răng, tuy nhiên cũng chỉ trong một vài trường hợp cần thiết. Cùng tìm hiểu vì sao áp xe răng xảy ra và nhổ răng lúc nào là hợp lý trong bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân gây nên áp xe răng 

Sâu răng là một trong những lý do lớn dẫn đến áp xe răng. Khi vi khuẩn tấn công vào sâu trong tủy răng sẽ gây sưng đỏ ở vùng dưới chân răng, có ổ mủ kèm theo. Nặng hơn có thể nổi hạch hoặc gây sốt cao kéo dài.

Bên cạnh đó, việc vệ sinh răng miệng không sạch sẽ là cơ hội lớn cho mảng bám cũng như vôi răng hình thành. Lúc này, nướu bị viêm và rất dễ bị chảy máu dù có tác động rất nhỏ. Dần dà, áp xe răng diễn ra và khiến răng lung lay, thậm chí là mất răng nếu như không được chữa trị kịp thời.

Áp xe răng cần được chữa trị ngay khi phát hiện ra bệnh dù nặng hay nhẹ. Nếu để lâu, người bệnh có thể bị nhiễm trùng các cơ quan khác như tim, phổi,… gây ra những biến chứng khó lường do vi khuẩn đã nhanh chóng theo đường máu và đi khắp cơ thể.

Nhổ răng khi bị áp xe răng 

Nhổ răng khi bị áp xe răng được chỉ định khi bệnh nhân gặp tình trạng áp xe nặng, tủy răng viêm và không thể bảo tồn răng thật được nữa. Các bác sĩ cũng khuyên sau khi nhổ răng nên nhanh chóng trồng lại răng mới để việc ăn uống được bình thường cũng như không bị tiêu xương hàm hoặc lệch khớp cắn. Trong đó, các răng 6, 7 sẽ được ưu tiên giữ lại để đảm bảo việc ăn nhai sau này của bệnh nhân không gặp quá nhiều rắc rối. Riêng răng số 8 là răng khôn thì nên nhổ vì răng này không có tác dụng gì lớn và không liên quan đến hệ thần kinh.

Nếu ai bị mất răng hãy trồng răng implant từ nha khoa sức khỏe làm đẹp chắc chắn an tâm hơn trong quá trình trồng răng.

Còn đối với trường hợp áp xe răng nhẹ thì nhổ răng không được khuyến khích. Thông thường, cạo vôi răng và vệ sinh răng miệng sẽ được chỉ định kết hợp cùng thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau để bệnh dần khỏi. Cốt lõi của điều trị các bệnh về răng miệng là làm mọi cách để bảo tồn răng thật, thế nên chỉ các trường hợp không còn cách nào để giữ thì mới nhổ để ngăn ngừa những biến chứng xấu hơn về sau.

Nếu như tình trạng áp xe răng của bạn quá nặng cần phải nhổ răng thì tốt nhất nên chọn những nha khoa uy tín để thao tác được diễn ra an toàn. Tìm hiểu kỹ càng trước khi lựa chọn nhằm tránh được nơi kém chất lượng, làm cho tình trạng răng miệng của bạn trở nên nặng hơn.

nguồn:https://suckhoelamdep.vn/