Bài thuốc rượu linh chi nhân sâm – Cách ngâm, công dụng

510

Rượu ngâm nhân sâm, loại rượu được bồi bổ bởi nhân sâm không chỉ hấp thụ các dưỡng chất dược tính của nhân sâm mà còn có tác dụng giải rượu cấp tính, say rượu, rượu nhân sâm có những tác dụng đặc biệt phi thường

Rượu ngâm nhân sâm, loại rượu được bồi bổ bởi nhân sâm không chỉ hấp thụ các dưỡng chất dược tính của nhân sâm mà còn có tác dụng giải rượu cấp tính, say rượu, rượu nhân sâm có những tác dụng đặc biệt phi thường. Ngoài chức năng bồi bổ sinh lực của nhân sâm, rượu nhân sâm còn có thể bổ sung sinh lực, làm ấm huyết quản, chữa các chứng hư nhược; bồi bổ khí huyết, làm ấm ruột và dạ dày, xua tan gió lạnh, cường dương, giảm mệt mỏi. Tuy nhiên để ủ rượu như thế nào cho nhanh nhất, đạt hiệu quả tối đa, cơ thể con người hấp thụ được và tiết kiệm chi phí nhất thì chắc hẳn ai cũng biết tương đối ít

Cách ngâm rượu nhâm sâm linh chi 

Bài thuốc Rượu linh chi nhân sâm - Cách ngâm, công dụng

Công thức rượu nhân sâm linh chi: 

Nguyên liệu: 

  • 100 gam linh chi
  • 30 gam đan sâm
  • 300 gam đường phèn
  • 1500 ml rượu trắng.

Cách làm: Cắt nhỏ nhân sâm, rửa sạch rồi thái lát nhỏ, ngâm đường phèn, cho sâm cau, linh chi và đường phèn vào chung với bình rượu, cho rượu trắng vào bình, ngâm 10 ngày, chắt lấy rượu. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 20 ml.

Công hiệu: Công dụng chính của loại rượu thuốc này là chữa các chứng thiếu phổi, hen suyễn, ăn uống không tiêu, nếu cơ thể bị ho lao, ho lâu ngày không tiêu, nhiều đờm thì có thể uống rượu sâm linh chi này.

Liều dùng: Ngày 2 lần, mỗi lần 15-20 ml.

Những điều kiêng kỵ khi uống rượu nhân sâm 

Khi uống rượu nhân sâm tươi bạn cần chú ý những điểm sau: 

  1. Không nên uống cùng lúc khi đang dùng thuốc
  2. Uống trong thời gian dài với lượng ít, một lúc không nhiều, hoặc dùng lâu dài với lượng lớn 
  3. Bệnh nhân dị ứng rượu không nên uống.

Rượu Sâm Linh Chi có những tác dụng gì?

  1. Bồn chồn, mất ngủ, đánh trống ngực.

Vị ngọt, tính bình, đi vào kinh mạch, có tác dụng bổ tâm huyết, bổ tâm khí, dưỡng tâm an thần nên dùng chữa chứng bồn chồn, mất ngủ, hồi hộp, mộng mị, hay quên, mệt mỏi, biếng ăn do thiếu khí, huyết hư, mất sức. Vân vân. Nó có thể được nuốt chỉ với bột xay, hoặc nó có thể được sử dụng tương đương với Angelica sinensis, Radix Paeoniae Alba, Jujube Seed, Bozi Ren và Long nhãn.

  1. Ho nhiều và có đờm

Vị ngọt tính bình, quy kinh can, tính bình hơi ấm, vào kinh lạc phổi, bổ phế khí, làm ấm phổi và hóa đờm, giảm ho, bình suyễn, thường có thể trị chứng uống nhiều đờm, trị ho cảm, đờm suyễn, đặc biệt đối với loại đàm ẩm. Hoặc loại thiếu lạnh có tác dụng tốt hơn. Nó có thể được sử dụng một mình hoặc cùng với Codonopsis, Schisandra, Dry Ginger, Pinellia, v.v.

  1. Sự thiếu hụt

Sản phẩm này có tác dụng dưỡng khí, bổ huyết nên thường được dùng để chữa các chứng như mệt mỏi, khó thở, thiếu ăn, tay chân lạnh, hay bứt rứt, khô miệng,… Thường hợp với các vị thuốc bổ huyết như ngô công, nhân sâm, đại bổ, như viên Zizhi (“Sheng Ji Zonglu “).

Nguồn: https://suckhoelamdep.vn/