Bệnh tiểu đường có bị lây không và những thông tin liên quan

489

Do tầm quan trọng của thói quen lối sống, những người sống chung và có cùng lối sống thường có thể mắc bệnh tiểu đường. Có một vài câu hỏi liên quan đến việc bệnh tiểu đường có bị lây không ?. Bạn sẽ tìm thấy câu trả lời trong bài viết này !

Thực hư việc bệnh tiểu đường có bị lây không ?

Tiểu đường là một căn bệnh ảnh hưởng đến cách cơ thể sử dụng glucose, loại đường chính trong máu. Glucose, đến từ thực phẩm chúng ta ăn, là nguồn năng lượng hoặc nhiên liệu chính của cơ thể. Để sử dụng glucose, cơ thể cần hormone insulin . Nhưng khi ai đó mắc bệnh tiểu đường, cơ thể của họ không thể tạo ra insulin hoặc insulin nó tạo ra không hoạt động như bình thường.

bệnh tiểu đường có bị lây không

Vậy bệnh tiểu đường có bị lây không ?

Cũng như các bệnh khác như bệnh vẩy nến , một số người tin rằng bệnh tiểu đường có thể lây lan, nhưng tuyên bố này là sai. Mặc dù nguyên nhân của bệnh tiểu đường vẫn chưa hoàn toàn rõ ràng, nhưng người ta đã chỉ ra rằng các yếu tố chung có liên quan đến nó, đặc biệt là ở bệnh tiểu đường loại 1. Ngoài ra, lối sống và chế độ ăn uống có thể xác định rằng một người mắc bệnh tiểu đường , nhưng không có trường hợp nào họ sẽ mắc bệnh do lây nhiễm sang một người bị ảnh hưởng khác.

Bệnh tiểu đường không phải là một bệnh truyền nhiễm hoặc truyền nhiễm. Các nhà khoa học chưa thể xác định rõ nguyên nhân gây ra chứng rối loạn này, nhưng điều họ khẳng định là nó không thể lây lan. Rõ ràng, bệnh tiểu đường loại II phản ứng với một số cấu trúc di truyền nhất định làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Bệnh tiểu đường loại II phát triển do thừa cân, ăn kiêng kém và lười vận động.

Những thông tin liên quan đến bệnh tiểu đường mà bạn cần lưu ý 

Bệnh tiểu đường loại 1 không thể ngăn ngừa

Bệnh tiểu đường loại 1 không thể ngăn ngừa được. Ngay cả các bác sĩ cũng không thể xác định ai sẽ mắc bệnh này và ai sẽ không.

Không ai biết chắc tại sao một số trẻ em lại mắc bệnh tiểu đường loại 1, nhưng các nhà khoa học tin rằng căn bệnh này có liên quan đến di truyền. Các gen, được truyền từ cha mẹ sang con cái, giống như những chỉ dẫn xác định sự xuất hiện và hoạt động của cơ thể. Tuy nhiên, để mắc bệnh tiểu đường, chỉ cần có gen di truyền là chưa đủ. Trong hầu hết các trường hợp, một người mắc bệnh tiểu đường loại 1, cần phải có một yếu tố khác, chẳng hạn như sự hiện diện của nhiễm vi-rút.

Bệnh tiểu đường loại 1 không lây. Vì vậy, người ta không thể bắt nó từ người khác hoặc đưa nó cho bạn bè. Ngoài ra, tiêu thụ quá nhiều đường không thể gây ra bệnh tiểu đường loại 1.

Bệnh tiểu đường loại 2 có thể được ngăn ngừa

Bệnh tiểu đường loại 2 thì khác. Trong một số trường hợp, nó có thể được ngăn chặn. Trong bệnh tiểu đường loại 2, tuyến tụy sản xuất insulin, nhưng cơ thể không phản ứng với hormone này như bình thường.

Hầu hết những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 đều thừa cân . Trong quá khứ, đặc biệt là người lớn thừa cân mắc bệnh tiểu đường loại 2. Ngày nay, nhiều trẻ em mắc bệnh tiểu đường loại 2 hơn, có thể là do nhiều trẻ em bị thừa cân. Chúng ta nên có cho mình một thói quen sinh hoạt tốt cũng như chế độ ăn uống hợp lý và có thể tập luyện các bài tập thể dục để tăng cường sức khỏe và nâng cao vóc dáng.

Nguồn: https://suckhoelamdep.vn/