Bệnh viêm nha chu có lây hay di truyền không? 

779

Viêm nha chu là bệnh răng miệng hay gặp, thường kéo dài trong thời gian khá lâu. Thế nên nhiều người thắc mắc nó có lây hay di truyền không? Dưới đây là bài viết giải đáp những câu hỏi của bạn.

Các giai đoạn của bệnh viêm nha chu

Thông thường, bệnh viêm nha chu sẽ phát triển theo 2 giai đoạn chính là viêm nướu và viêm nha chu. Ở giai đoạn đầu tiên, viêm nướu sẽ làm cho nướu có dấu hiệu hơi sưng, thường xuyên chảy máu khi đánh răng hoặc có tác động nhẹ vào nướu. Viêm nướu rất dễ dàng chữa trị hết, tuy nhiên nếu không kịp thời sẽ chuyển sang giai đoạn thứ hai là viêm nha chu.


Viêm nha chu khiến cho vùng nướu ở chân răng bị tách ra khỏi chân răng, không còn khả năng cố định được răng nữa. Các mô nâng đỡ cũng như dây chằng bị phá hủy làm tiêu xương ổ răng. Chính điều này dẫn đến răng không còn chỗ bám, khiến răng lung lay và dần rụng mất. Bên cạnh đó, viêm nha chu cũng có thể hình thành những túi mủ có thể chảy ra ngoài hoặc không, gây đau nhức và khó giao tiếp.

Viêm nha chu có lây nhiễm hay di truyền không?

Theo các bác sĩ, bệnh viêm nha chu có thể lây nhiễm chủ yếu bằng đường nước bọt theo các cách dưới đây:

-Lây nhiễm trong chính bản thân con người từ răng này sang răng khác khi không được điều trị đúng cách.
-Lây nhiễm từ người này sang người khác như sử dụng chung bát đũa, bàn chải đánh răng,…hoặc hôn nhau. Cha mẹ, con cái, chồng vợ,… là những mối quan hệ có khả năng lây nhiễm bệnh viêm nha chu cao nhất.

Bệnh viêm nha chu theo cơ bản thì không thể di truyền. Tuy nhiên, các yếu tố về răng miệng như men răng, nền răng, cấu trúc răng,… có di truyền từ cha mẹ sang con cái. Vậy nên, răng yếu là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn tấn công. Nếu trong nhà có người mắc viêm nha chu, bạn nên để ý trong việc chăm sóc răng miệng để mình không mắc phải tình trạng này.

Sự bất ngờ từ dịch vụ trồng răng implant từ nhà khoa Sức khỏe làm đẹp và khi biết rồi thì đến trồng răng ngày một đông

Điều trị bệnh nha chu

Do vậy, để phòng ngừa tối đa bệnh răng miệng nói chung và bệnh viêm nha chu nói chung, bạn nên có cách chăm sóc răng miệng đúng cách. Không sử dụng chung đồ ăn đồ uống, bát đũa, vật dụng cá nhân của người khác để tránh lây nhiễm bệnh.
Bên cạnh đó, nếu như phát hiện bản thân mắc bệnh viêm nướu, bạn cần nhanh chóng đến gặp nha sĩ để kịp thời chữa trị, tránh để lâu gây bệnh viêm nha chu và những biến chứng khó lường. Đồng thời, bạn nên lựa chọn nha khoa có uy tín để được khám chữa bệnh và tư vấn một cách tốt nhất nhé!

nguồn: https://suckhoelamdep.vn/