Bé bị táo bón mẹ nên ăn gì bé hết táo bón

641

Trẻ sơ sinh hoàn toàn phụ thuộc vào sữa mẹ nên chế độ ăn của mẹ có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của trẻ. Bé bị táo bón còn do chế độ ăn uống không khoa học của mẹ. Vậy nên khi bé bị táo bón mẹ nên ăn gì? Tất cả đều sẽ được chia sẻ ở bài viết này nhé!

Bé bị táo bón mẹ nên ăn gì?

bé bị táo bón mẹ nên ăn gì

  1. Chất xơ 

Chất xơ là nguồn dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể và giúp tiêu hóa. Chất xơ tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình tiêu hóa, ruột cũng hoạt động tốt hơn. Đối với các bà mẹ đang cho con bú, chất xơ rất cần thiết từ giai đoạn phòng ngừa và cải thiện táo bón từ khi mang thai đến khi sinh con.

Thực phẩm giàu chất xơ như khoai lang, các loại đậu, bông cải xanh, bông cải xanh, rau bina, bơ, chuối, lê, cà rốt, vv là những nguồn cung cấp chất xơ dồi dào. bồi bổ cơ thể, hỗ trợ đường ruột, phòng chống táo bón cho bé.

  1. Bổ sung Vitamin

Vitamin là những chất giúp cải thiện hệ thống miễn dịch của trẻ. Vitamin được tìm thấy trong hầu hết các loại thực phẩm và mãng cầu, nhưng chúng còn nhiều hơn cả rau và trái cây. Vì vậy, bổ sung kết hợp nhiều loại rau củ quả vào thực đơn cá và thịt cá sẽ giúp mẹ và bé có được lượng vitamin cần thiết cho cơ thể, cải thiện hệ miễn dịch, ngăn ngừa và điều trị táo bón hiệu quả.

Các loại vitamin trị táo bón rất tốt, như vitamin C trong cam, chanh, bưởi, cà chua, vitamin B5, B9 trong gạo lứt, rau chân vịt, các loại ngũ cốc, hạt, chất xơ thô, … Cá mòi, … Vitamin B1 , …

  1. Uống đủ nước 

Chúng ta biết 70% cơ thể con người được tạo thành từ nước, vì vậy thiếu nước dễ dẫn đến táo bón. Uống đủ 1,5-2 lít nước mỗi ngày giúp mẹ cung cấp đủ nước và sữa cho bé, thanh lọc cơ thể, thải độc và chống táo bón.

Thực hành cách uống nước thường xuyên, không nhịn tiểu khi khát. Nước không chỉ có lợi cho sức khỏe mà nó còn có tác dụng làm đẹp, chống lão hóa hiệu quả.

  1. Sữa chua

Sữa chua chứa các thành phần probiotic giúp cải thiện hệ miễn dịch của bé và ngăn ngừa táo bón. Chất probiotic giúp cân bằng đường tiêu hóa và điều chỉnh chức năng đường ruột của trẻ sơ sinh.

Sữa chua còn chứa nhiều vi khuẩn có lợi cho đường ruột giúp đường tiêu hóa hoạt động tốt. Các bà mẹ đang cho con bú có thể ăn sữa chua mỗi ngày, ít nhất 2-3 hộp / tuần để ngăn ngừa tình trạng táo bón ở trẻ.

  1. Mận

Mận  một loại trái cây có chứa hàm lượng hoạt chất sorbitol, một chất nhuận tràng giúp bé đi ngoài dễ dàng hơn. Mận cũng là loại trái cây có chất xơ giúp tiêu hóa.

Ngoài ra, mận còn chứa axit neoclogenic và chlorogenic cùng với sữa mẹ giúp giảm nguy cơ táo bón ở trẻ. Mẹ có thể ăn mận tươi hoặc uống nước ép mận để chống táo bón cho bé.

  1. Đu đủ chín 

Đu đủ chín chứa hàm lượng lớn vitamin A, C và chất xơ, là những chất mà các mẹ thường nghĩ đến khi trẻ bị táo bón. Hoạt chất papain và nhiều nguyên tố vi lượng trong đu đủ trưởng thành giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và chống táo bón ở trẻ sơ sinh.

Vì sao trẻ sơ sinh lại bị táo bón

Thành phần dinh dưỡng của trẻ hoàn toàn bao gồm sữa mẹ, vì vậy lượng nước rất quan trọng. Thiếu nước là nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ bị táo bón, đi phân nhiều và khó đi ngoài.

Táo bón là do sữa thiếu dinh dưỡng, sữa xuống ruột ít, không tạo thành phân hoặc cho trẻ ăn quá sớm khi đường tiêu hóa của trẻ bị thiếu hụt và chưa hình thành men tiêu hóa. Từ đó dẫn đến tình trạng không ăn được thức ăn, đầy hơi, đầy hơi và táo bón.

Nguồn: https://suckhoelamdep.vn/