Bị tiêu xương có trồng răng implant được không?

984

Trồng răng implant sẽ phục hình lại răng một cách hoàn hảo cho người bị mất răng. Trong đó, có những trường hợp bị tiêu xương muốn cấy ghép implant. Vậy, bị tiêu xương có trồng răng implant được không?

Vì sao xuất hiện tình trạng tiêu xương?

Răng là bộ phận được cố định bởi phần chân răng cắm chặt vào xương hàm. Xương hàm sẽ nâng đỡ đồng thời cố định phần răng. Nếu như phần răng bị mất, xương hàm sẽ dần tiêu biến đi bởi nó không còn tác dụng gì nữa.

Thời gian tiêu xương hàm của từng người sẽ tùy thuộc vào cơ địa và thể chất từng người. Có trường hợp xương hàm tiêu lâu, tuy nhiên cũng có những người tiêu rất nhanh gây lão hóa sớm cũng như khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày.

Tiêu chuẩn xương hàm để trồng răng implant

Để cấy ghép implant, bác sĩ phải kiểm tra tình trạng xương hàm có đáp ứng được điều kiện hay không. Xương hàm bắt buộc phải đầy đủ kích thước, khỏe mạnh, cứng và không bị tổn thương. Bên cạnh đó, phần xương ở vị trí cần cấy ghép không bị viêm nhiễm hay có vấn đề khác lạ để trụ implant được gắn chặt và tồn tại trong thời gian lâu nhất có thể.

Trường hợp người có mật độ xương thấp hoặc không dày thì việc cấy ghép implant không thể thực hiện. Lý do là trụ implant lúc này gắn vào sẽ không vững chắc và dễ bị đào thải.

Nếu như xương hàm đã bị tiêu trong thời gian răng bị mất lâu năm, bác sĩ sẽ tiến hành ghép xương để cắm trụ implant. Như vậy, bị tiêu xương vẫn có thể thực hiện trồng implant.

Các loại xương sử dụng để ghép

Hiện nay, có 4 loại xương dùng để ghép xương hàm đó là xương nhân tạo, xương dị loại, xương tự thân và xương đồng loại.

– Xương nhân tạo làm từ san hô, hỗ trợ xương tự thân phát triển sau đó tiêu biến đi. Loại xương này ít được dùng bởi kéo dài thời gian trồng implant cũng như răng dễ bị đào thải.

– Xương dị loại lấy từ động vật, không phải người, ít bị tiêu biến tuy nhiên tương thích không cao và vẫn bị đào thải.

– Xương tự thân chính là lấy xương từ các bộ phận khác trên cơ thể người như xương sọ, xương chậu,… Loại xương này hoàn toàn tương thích. Nhược điểm duy nhất là gây đau đớn ở cả phần lấy xương và phần được cấy ghép.

– Xương đồng loại cũng được lấy từ người, nhưng là người khác qua quá trình xử lý thành dạng bột khô. Loại xương này tốt nhất cho người cấy ghép implant nhưng khó tìm.

Như vậy, khi bị tiêu xương, bạn vẫn có thể trồng răng implant được nhờ phẫu thuật ghép xương. Hãy lựa chọn trung tâm nha khoa trồng răng implant chất lượng để có được hàm răng trắng đẹp bạn nhé!

nguồn:https://suckhoelamdep.vn/