Cách ngâm rượu nấm linh chi rừng

514

Người ta hiểu rằng nấm linh chi hoang dã thực chất là một loại nấm mọc chủ yếu ở rừng núi sâu, có giá trị y học trong việc tăng cường miễn dịch, điều hòa đường huyết, kiểm soát huyết áp. 

Người ta hiểu rằng nấm linh chi hoang dã thực chất là một loại nấm mọc chủ yếu ở rừng núi sâu, có giá trị y học trong việc tăng cường miễn dịch, điều hòa đường huyết, kiểm soát huyết áp. Nấm linh chi rừng rất dễ bị nhầm lẫn với một số loại nấm độc, người dân khi hái cần phân biệt kỹ, nếu đem đi tiêu thụ thì nên nhờ các chuyên gia tư vấn. Nấm linh chi là một dược liệu quý của Trung Quốc, có nhiều cách dùng, trong đó phổ biến nhất là ngâm rượu nấm linh chi. Sau đây là giới thiệu sơ lược về các phương pháp và tác dụng của nấm linh chi ngâm rượu.

Khi nấu rượu nấm linh chi cần chú ý một số lưu ý

cách ngâm rượu nấm linh chi rừng

  1. Tất cả các dụng cụ để ngâm rượu cần được khử trùng, tốt nhất nên trụng qua nước sôi trước khi sử dụng ba lần và lau khô trước khi sử dụng.
  2. Chất lượng rượu sử dụng trong quá trình vận hành cần đạt tiêu chuẩn, các dược liệu cho vào khi ngâm phải ngập nước.
  3. Chú ý khâu kín trong quá trình nấu rượu thuốc để tránh bị vi khuẩn bên ngoài xâm nhiễm.

Nấm linh chi được mệnh danh là “thần dược trường sinh” hay “thần dược trường sinh bất lão”, giá trị dinh dưỡng và dược tính vô cùng cao, được mọi người rất coi trọng. Không có nghi ngờ gì về giá trị dinh dưỡng của nấm linh chi, nhưng mọi người thường mua nấm linh chi chỉ để nhận ra rằng họ không biết cách ăn loại nấm này. Hơn nữa, nấm linh chi có vị đắng nên khó chế biến hơn. Mặc dù nấm linh chi có vị đắng, nhưng vị đắng của nó thường đi kèm với hương thơm tinh tế, có thể được nêm với mật ong để có hương vị độc đáo và thơm ngon. Dưới đây là một số cách đơn giản và hiệu quả để ăn nấm linh chi 

  1. Linh chi tươi có thể ăn trực tiếp nhưng hạn sử dụng rất ngắn. Sau khi thu hoạch nấm linh chi, loại bỏ cát bụi trên bề mặt, phơi khô tự nhiên hoặc phơi khô, giữ độ ẩm dưới 13%, sau đó đóng gói trong túi kín, bảo quản nơi khô ráo thoáng mát. Nấm Linh Chi với số lượng lớn trên thị trường tốt nhất nên rửa sạch và ăn trước khi sử dụng. Bảo quản nơi khô ráo để tránh nấm mốc và mọt.
  2. Nấm linh chi có thể dùng để ngâm rượu. Cắt nấm linh chi cho vào bình rượu trắng đậy kín nắp và ngâm, sau ba ngày rượu trắng chuyển sang màu nâu đỏ là có thể uống được, có thể cho thêm đường phèn hoặc mật ong.
  3. Nấm linh chi có thể dùng để pha nước uống. Lấy nấm linh chi (cả củ) thái mỏng, thêm nước, đun ở lửa nhỏ trong 2 giờ, chắt lấy nước cốt và thêm mật ong để uống.
  4. Nấm linh chi có thể được chiên trong nước. Thái nhỏ linh chi, cho vào nồi, thêm nước và nấu, thường là 3-4 lần. Trộn tất cả các thuốc sắc và chia làm nhiều lần.

Những phương pháp ngâm rượu nấm linh chi rừng 

  1. Phương pháp ngâm nấm linh chi trong rượu gạo: Rửa sạch nấm linh chi và thái nhỏ, cho vào bình đựng với một lượng rượu gạo thích hợp, ngâm trong vòng 10 ngày rồi lấy ra dùng. Khuyến cáo khi uống rượu nấm linh chi này chỉ nên lấy phần nước trong bên trên. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 15 ml. Hiệu quả: Rượu linh chi có tính ấm, vị ngọt, chức năng chính là bổ tỳ vị, thúc đẩy tiêu hóa, cũng như giảm cholesterol. Đối với những bệnh nhân bị tiểu đường, viêm gan, suy nhược thần kinh, tăng mỡ máu và các bệnh khác, tùy theo tình trạng bệnh mà uống loại rượu này, có tác dụng bổ trợ nhất định. Cần lưu ý không nên uống khi bị cảm để tránh tình trạng bệnh nặng thêm.
  2. Phương pháp ngâm rượu nấm linh chi: Rửa sạch nấm linh chi và thái miếng để sử dụng sau đó cho vào hộp đậy kín lại cùng với một lượng rượu gạo thích hợp, sau một tuần là có thể uống được. Nên uống 10-15 ml mỗi sáng và tối. Công dụng: Công dụng chính của loại rượu ngâm nấm linh chi này là dưỡng não, bồi bổ trí tuệ, tuân thủ cách dùng khoa học còn có thể nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể và nâng cao thể lực.
  3. Phương pháp ngâm rượu nhân sâm linh chi: Rửa sạch sâm linh chi và nấm linh chi, sau đó cho một lượng rượu trắng thích hợp vào ngâm cùng, sau khi đậy nắp kín 15 ngày có thể mở nắp ra dùng. Ngày 2 lần, mỗi lần đối chứng 20ml. Công hiệu: Công dụng chính của rượu thuốc này là chữa phổi kém, hen suyễn, ăn uống không tiêu, nếu bị ho lao, ho lâu ngày không tiêu, nhiều đờm thì có thể uống rượu sâm Linh chi.
  4. Phương pháp ngâm nấm linh chi: Sau khi thái lát nấm linh chi, khuấy đều với mật ong rồi ngâm vào rượu cao lương, đậy kín và ngâm 40 ngày trước khi dùng. Rượu thuốc này cũng cần uống ngày 2 lần, nhưng nên uống nhiều hơn các đơn thuốc ngâm rượu nấm linh chi khác, liều lượng mỗi lần uống nên kiểm soát khoảng 40 ml. Hiệu quả: Rượu thuốc ngâm nấm linh chi này phù hợp với một số bệnh nhân ung thư dạ dày, ngoài ra còn có tác dụng làm đẹp da nhất định đặc biệt là tác dụng xóa tàn nhang.
  5. Phương pháp ngâm rượu nấm linh chi và rượu sâm tam thất: cắt lát nấm linh chi, sau đó cho tất cả các dược liệu vào bình chứa, thêm một lượng rượu trắng thích hợp và đậy kín. Nên xới đều mỗi ngày một lần, ngâm nửa tháng là đủ. Ngày 2 lần, mỗi lần 10 ml. Công hiệu: Tác dụng chính của rượu thuốc này là điều khí, bổ huyết, thích hợp cho người suy nhược thần kinh, mất ngủ.

Nguồn: https://suckhoelamdep.vn/

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail



error: Bạn không thể ăn cắp nội dung từ Suckhoelamdep.vn