Chỉ số đường huyết bình thường của bà bầu là bao nhiêu ?

732

Bạn đang trong quá trình mang thai và cần có nhiều kiến thức cho bà bầu để có thể thuận lợi trong việc nắm bắt thông tin. Nhiều người sẽ có cùng câu hỏi thắc mắc như sau: “ Chỉ số đường huyết bình thường của bà bầu là bao nhiêu ? “. Đừng lo, hãy cùng nhau tham khảo câu trả lời tại đây.

Chỉ số đường huyết bình thường của bà bầu là bao nhiêu ?

– Tiểu đường thai kỳ là một loại bệnh tiểu đường chỉ ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai. Trong căn bệnh này, những thay đổi của cơ thể khi mang thai khiến lượng đường trong máu (glucose) tăng quá cao. Lượng đường trong máu quá cao có thể gây ra các vấn đề cho cả bạn và thai nhi. Đây là một vấn đề nghiêm trọng, nhưng nó có thể được điều trị.

chỉ số đường huyết bình thường của bà bầu

– Thời gian kiểm tra mức đường huyết sẽ tùy thuộc vào mức độ nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ. Những phụ nữ thuộc nhóm nguy cơ thấp có thể không làm xét nghiệm này trừ khi họ bắt đầu có vấn đề. Những phụ nữ thuộc nhóm nguy cơ trung bình được kiểm tra ở tuần thứ 24 và 28 của thai kỳ. Những phụ nữ thuộc nhóm nguy cơ cao có thể được kiểm tra ngay khi họ được xác định là có thai, và sau đó làm lại ở tuần thứ 24 và 28 của thai kỳ.

– Để thực hiện xét nghiệm này, một mẫu máu được lấy và đo lượng đường trong máu. Nếu kết quả cho thấy lượng đường trong máu cao, bạn có thể phải làm xét nghiệm dung nạp glucose. Xét nghiệm này đo thời gian để đường biến mất khỏi máu. Bạn có thể được yêu cầu ngừng ăn 10 giờ trước khi thử nghiệm này để nhịn ăn.

– Như bạn đã biết, nồng độ glucose có thể được đo bằng một giọt máu lấy từ ngón tay (gọi là đường huyết mao mạch) và việc xác định nó cho phép bạn kiểm tra xem liệu pháp điều trị có hiệu quả hay không. Số lần định lượng glucose hàng ngày tùy thuộc vào từng thai phụ. Lượng đường trong máu của bạn càng cao và chúng càng thay đổi theo từng ngày, thì càng cần nhiều phép đo để đảm bảo kiểm soát tốt bệnh tiểu đường.

– Nên đo cả trước và sau bữa ăn. Trong thời kỳ mang thai, đường huyết lúc đói hoặc trước bữa ăn không được vượt quá 95 mg / dL, một giờ sau bữa ăn sẽ thấp hơn 140 mg / dL và hai giờ sau khi ăn dưới 120 mg / dL.

Nhu cầu năng lượng ảnh hưởng đến chỉ số đường huyết của một phụ nữ mang thai là gì?

Ở những phụ nữ béo phì trước khi mang thai, việc giảm lượng calo từ 30 đến 33% có tác dụng làm giảm sự tăng đường huyết và lượng triglycerid máu. Ngoài ra, việc hạn chế carbohydrate ở mức 35-40% tổng lượng calo cũng đã tạo ra những tác động tích cực đến lượng glucose của phụ nữ mang thai.

Carbohydrate có chỉ số đường huyết thấp

Thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp cho phép điều chỉnh lượng đường trong máu tốt hơn. Để giúp bạn có những lựa chọn phù hợp, dưới đây là bảng phân loại thực phẩm theo chỉ số đường huyết để mẹ tham khảo khi mang thai:

Thực phẩm giàu chất xơ

Là một phần của chế độ ăn uống cho bệnh tiểu đường thai kỳ, bạn nên tiêu thụ 25 đến 50g chất xơ mỗi ngày. Đặc biệt, chất xơ hòa tan làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày và có tác động tích cực đến lượng đường trong máu.

Protein chất lượng

Protein được hấp thụ chậm hơn so với carbohydrate hoặc chất béo. Do đó, những chất này cung cấp cho cơ thể một nguồn cung cấp năng lượng liên tục hơn, khiến nó trở thành chất dinh dưỡng không nên bỏ qua trong mỗi bữa ăn chính hoặc bữa ăn nhẹ.

Nguồn: https://suckhoelamdep.vn/