Chướng bụng có phải có thai

891

Chướng bụng – đầy hơi có phải có thai, nhiều chị em khi có triệu trứng luôn đối mặt với nhiều vấn đề và cảm thấy nhiều biểu hiện như ốm nghén, khó tiêu và cảm giác đầy bụng làm các chị em vô cùng khó chịu.

Những cảm giác này thường chỉ xuất hiện khi các chị em thay đổi lượng hormone là dấu hiệu được xem là biểu hiện trong thời kỳ mang thai.

Vậy chướng bụng – đầy hơi thật sự có phải mang thai không? Làm thế nào các chị em có thể để đối phó với tình trạng này? hãy cùng Suckhoelamdep.vn khám phá ngay trong bài viết này.

1. Đầy bụng buồn nôn có phải dấu hiệu mang thai không?

Khi bắt đầu có dấu hiệu mang thai, cảm giác lúc này sẽ thấy buồn nôn, đồng thời bắt đầu thấy chóng mặt và nhạy cảm hơn với một số mùi, vị chính những vấn đề này rất nhiều mẹ bầu bắt đầu phải đối mặt hằng ngày. Vì thế, một số các chị em sẽ còn xuất hiện tình trạng cảm thấy chướng bụng, luôn bị đầy hơi, ợ nóng.

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này khi bắt đầu thụ thai thành công, sự tăng lên đáng kể của các loại hormone thai kỳ khiến cho thường xảy ra các cơn co thắt giữa thực quản và dạ dày lúc này giảm dẫn tới biểu hiện đầy bụng, cảm thấy khó tiêu.

Tuy nhiên ở 1 khía cạnh khác có thể không hẳn chỉ dựa vào dấu hiệu chướng bụng, biểu hiện đầy hơi để khẳng định là đã mang thai ở người phụ nữ.

Bởi quá trình chướng bụng đầy hơi luôn là biểu hiện của khá nhiều bệnh lý được xem là khác nhau, đặc biệt các chị em phải tìm hiểu xem có phải liệu những căn bệnh liên quan đó tới đường tiêu hóa như viêm loét dạ dày, trào ngược…

Vì vậy nếu  các chị em bắt đầu có các dấu hiệu nghi ngờ mang thai, các chị em có thể mua và sử dụng que thử thai hoặc có thể đi thăm khám, siêu âm, hay xét nghiệm máu, nước tiểu tại các cơ sở trung tâm y tế uy tín để kiểm tra.

2. Những yếu tố khiến tình trạng đầy bụng khi mang thai trở nên nghiêm trọng

Tình trạng  mà các chị em cảm thấy chướng bụng khi mang thai có thể xuất phát bởi rất nhiều nguyên nhân khác nhau, cụ thể như:

Quá trình Hormone thay đổi: Sự thay đổi nhanh chóng của các hormone như proestrogen hay relaxin có thể khiến hệ thống tiêu hóa các chị em hoạt động chậm lại, gây nên tình trạng dẫn đến táo bón cùng ứ đọng khí, đầy hơi, ợ hơi.

Kích thước ở tử cung tăng lên: Kích thước ở vùng tử cung tăng lên bất thường theo sự phát triển của thai nhi sẽ khiến không gian tập trung ở vùng chậu dần thu hẹp lại đồng thời thai nhi có thể dẫn đến chèn ép lên các cơ quan thuộc trung tâm hệ thống tiêu hóa của các chị em gây ra tình trạng đầy bụng.

Táo bón khi trong quá trình mang thai: Trong khi các chị em mang thai, việc thai nhi sẽ nhanh chóng hấp thụ phần lớn lượng nước có trong thức ăn của người mẹ, điều này có thể dễ dẫn tới tình trạng và biểu hiện là phân khô, khó đại tiện và gây ra ứ khí, đầy bụng.

Danh mục: https://suckhoelamdep.vn/tre-nho-ba-bau/

Nguồn: https://suckhoelamdep.vn/