Chuyên gia lưu ý cách thở sai nguy hiểm trong yoga

355

Yoga thở được biết đến là một phương pháp tập luyện có sự kết hợp hòa quyện giữa thể xác và tinh thần tại một thời điểm. 

Người tập yoga sẽ được hưởng rất nhiều lợi ích sức khỏe bất ngờ, chúng ta nói chung đều biết rằng việc thay đổi kiểu thở có thể dẫn đến giảm căng thẳng hoặc thay đổi cảm xúc, tinh thần ở một mức độ nào đó. Bạn có thể đã nghe nói rằng các bài tập thở sai nguy hiểm như thế nào không, hãy tìm hiểu ngay bài viết dưới đây.

Những nguy hiểm của việc hít thở trong yoga

Thở sâu không giống như thở lớn, không nên nhầm lẫn thở sâu có chủ ý, có kiểm soát với ‘thở lớn’, tức là hít thở thể tích lớn hơn mức cần thiết. Thở quá mức và có thể gây rối loạn nghiêm trọng đến sự cân bằng tinh tế của quá trình trao đổi oxy-carbon dioxide diễn ra bên trong và bên trong mỗi tế bào của bạn.  

Chuyên gia lưu ý cách thở sai nguy hiểm trong yoga

Hít thở quá mức hoặc giảm thông khí có thể khiến bạn thải ra quá nhiều carbon dioxide, làm cản trở lưu lượng máu lên não. Nó khiến bạn cảm thấy lâng lâng hoặc cảm giác ngứa ran. Tăng thông khí có thể dẫn đến tình trạng gọi là thiếu oxy, mức oxy thấp trong các tế bào và mô của bạn. 

Ít oxy hơn là các tế bào của chúng ta không tạo ra nhiều năng lượng, và cuối cùng là chúng ta cảm thấy mệt mỏi, mệt mỏi và lờ đờ. Thiếu oxy có thể khiến bạn khó tập trung và ghi nhớ mọi thứ. Đây là những gì sẽ xảy ra với bộ não của bạn chỉ sau hai phút thở quá độ. Lưu ý lượng oxy giảm 40% :

Quên thở: Thở là phương pháp chính để các bài tập giảm mức độ căng thẳng. Một số tư thế khó hơn những tư thế khác và có thể khiến việc thở thư giãn trở nên khó khăn hơn; đây là lúc bạn cần nhận thức rõ nhất về nhịp thở của mình và cố gắng nhất để duy trì nhịp thở của bạn. Tập trung vào điều này và cố gắng có ý thức để không nín thở.

Làm thế nào để biết bạn đang thở quá mức 

Các chuyên gia về hơi thở nổi tiếng trên thế giới đã đưa ra một loạt các câu hỏi để giúp bạn đánh giá xem mình có đang thở quá mức hay không: 

  • Thứ nhất: Đôi khi bạn có thở bằng miệng khi thực hiện các hoạt động hàng ngày của mình không? Bạn có thở bằng miệng khi ngủ sâu không? (Nếu bạn không chắc, bạn có bị khô miệng thức dậy vào buổi sáng không?) 
  • Thứ hai: Bạn có ngáy hoặc nín thở khi ngủ không? 
  • Thứ ba: Bạn có thể thấy rõ nhịp thở của mình khi nghỉ ngơi không? Để tìm hiểu, hãy xem nhịp thở của bạn ngay bây giờ. Dành một phút để quan sát chuyển động của ngực hoặc bụng khi bạn hít thở mỗi lần. Càng chuyển động nhiều, bạn càng thở nặng hơn. Khi quan sát nhịp thở.
  • Thứ tư: Bạn có thấy chuyển động từ ngực nhiều hơn từ bụng không? 
  • Thứ năm: Bạn có thường xuyên thở dài suốt cả ngày không? (Mặc dù một lần thở dài liên tục không phải là vấn đề, nhưng thở dài thường xuyên là đủ để duy trì tình trạng thở quá mức mãn tính.) 
  • Thứ sáu: Bạn có nghe thấy tiếng thở của mình khi nghỉ ngơi không? Bạn có gặp phải các triệu chứng do thói quen thở quá mức, chẳng hạn như nghẹt mũi, thắt chặt đường thở, mệt mỏi, chóng mặt hoặc choáng váng không?

Nguồn: https://suckhoelamdep.vn/