Công thức máu tiếng Anh là gì?

1164

Công thức máu tiếng Anh là gì? Nếu bạn là người trong ngành y thì việc những từ ngữ chuyên ngành là điều cơ bản mà bạn nên cần biết. 

Bạn hãy tham khảo trong bài viết này để có thể tìm được lời giải đáp cho câu hỏi công thức máu tiếng Anh là gì và những thông tin liên quan đến nó nhé!

Công thức máu tiếng anh là gì?

Công thức máu tiếng Anh là: blood count ( CBC )

công thức máu tiếng anh là gì

Công thức máu là gì?

Công thức máu cung cấp cho bác sĩ những manh mối quan trọng về tình trạng sức khỏe của bệnh nhân trước, trong và sau khi điều trị. Tự nó, công thức máu không thể xác định một người có bị ung thư hay không, nhưng nó có thể cảnh báo cho bác sĩ và nhắc họ yêu cầu xét nghiệm thêm.

Công thức máu, là số lượng và loại tế bào lưu thông trong máu của một người, được đo bằng các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm yêu cầu một mẫu máu nhỏ.

Máu được tạo thành từ một số loại tế bào:

– Tế bào hồng cầu đôi khi được gọi là hồng cầu, phụ trách oxy khi máu đi qua phổi và mang nó đến các tế bào trong cơ thể;

– bạch cầu, còn được gọi là bạch cầu, giúp chống lại vi khuẩn và vi rút;

– các tiểu cầu giúp máu đông lại khi bị cắt hoặc vết thương.

Công thức máu hoàn chỉnh cũng kiểm tra hemoglobin và hematocrit.

– Hemoglobin là một loại protein được các tế bào hồng cầu sử dụng để phân phối oxy đến các mô và tế bào khác trong cơ thể.

– Hematocrit dùng để chỉ lượng máu được các tế bào hồng cầu chiếm giữ.

Công thức máu bình thường nằm trong phạm vi được thiết lập bằng cách xét nghiệm máu của những người đàn ông và phụ nữ khỏe mạnh ở mọi lứa tuổi. Số lượng tế bào của một bệnh nhân nhất định được so sánh với số lượng tế bào của những người khỏe mạnh ở cùng độ tuổi và giới tính. Hầu hết tất cả các báo cáo trong phòng thí nghiệm đều bao gồm một phạm vi bình thường hoặc các giá trị thấp hoặc cao để giúp hiểu kết quả thử nghiệm.

Vai trò của công thức máu là gì?

CBC hay công thức máu là xét nghiệm máu cung cấp thông tin cho mọi người về sức khỏe chung của họ. Thông tin thu được liên quan đến khối lượng hồng cầu (hồng cầu) và tế bào lympho (bạch cầu). Trong nhiều trường hợp, bỏ qua tầm quan trọng của xét nghiệm máu này là bỏ qua tình trạng hệ thống miễn dịch của bạn. Lý do là có thể tìm thấy các dấu hiệu gợi ý của một số bệnh. Xét nghiệm máu thu thập các thông tin sau:

– Khối lượng hồng cầu hoặc hồng cầu. Đây là những tế bào máu có nhiệm vụ vận chuyển oxy từ không khí để cung cấp cho tất cả các mô của cơ thể;

– Khối lượng bạch cầu hoặc bạch cầu. Đây là những tế bào bảo vệ của cơ thể người. Chúng là những người bảo vệ chống lại sự tấn công từ bên ngoài từ các vi sinh vật như vi khuẩn, nấm, vi rút, v.v. Tuy nhiên, một số vi sinh vật đặc biệt hữu ích cho quá trình lên men hoặc bảo vệ chống lại một số sinh vật hung hãn;

– Cuối cùng là các tiểu cầu trong máu, đây là những tế bào cho phép quá trình đông máu chính.

– Công thức máu cũng giúp bạn có thể nghiên cứu các thông số khác như MCV (thể tích tiểu thể trung bình), TCMH (hàm lượng Hb trung bình) và CCMH (nồng độ Hb trung bình) là các thông số hồng cầu có thể đánh giá cao hàm lượng sắt trong hồng cầu.

Nguồn: https://suckhoelamdep.vn/