Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm tủy răng

772

Khi đến nha khoa kiểm tra định kỳ, một số bệnh nhân mới vỡ lẽ mình bị viêm tủy răng mà không hề hay biết. Để bạn sớm phát hiện ra căn bệnh nguy hiểm này, bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số dấu hiệu thông báo sự hiện diện của bệnh viêm tủy răng.

Viêm tủy có hồi phục 

Đây là giai đoạn nhẹ nhất trong quá trình viêm tủy răng. Thực tế, ở thời điểm này người bệnh sẽ không phát hiện ra bởi nó không có triệu chứng quá rõ rệt, thậm chí là ăn uống vẫn khỏe mạnh như thường. Nếu có cũng chỉ là hơi ê buốt khi sử dụng thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh, sau đó thì nhanh chóng mất đi.

👉👉👉 Thông tin tham khảo: Trồng răng implant giá rẻ

Viêm tủy không hồi phục

Viêm tủy không hồi phục sẽ có hai dạng là đau hoặc không đau. Đối với viêm tủy không hồi phục dạng đau, bệnh nhân sẽ cảm thấy có cơn nhức nhanh hoặc lâu trên một vùng tùy cơ địa. Cơn đau này đến tự nhiên chứ không có tác động nào, có khi sẽ lan ra nửa đầu hoặc cả một bên má. Khi có thêm kích thích như uống nước lạnh, ăn đồ nóng thì cơn đau trở nên dữ dội và lâu dứt hơn.

Còn đối với viêm tủy không hồi phục không đau, hiển nhiên bạn sẽ không cảm thấy đau nhức gì cả. Dấu hiệu duy nhất để nhận biết là trên răng sẽ bị hở tủy, lỗ sâu răng lớn, màu đỏ sẫm. Nhìn kỹ sẽ thấy những đốm vàng nằm trên buồng tủy.

Viêm tủy cấp

Khi răng đã bước đến giai đoạn viêm tủy cấp nghĩa là đã đến giai đoạn khá nặng. Những cơn đau tự phát kéo dài liên tục ập đến khiến bệnh nhân đảo lộn sinh hoạt. Nhất là khi ăn uống bị rơi thức ăn vào trong hoặc ban đêm lúc ngủ, cơn đau trở nên dữ dội hơn. Dứt cơn, răng vẫn còn đau âm ỉ chứ không bớt liền lập tức.

Chưa kể, nếu kèm theo việc vùng nướu dưới chân răng có mủ thì việc đau nhức được nhân lên nhiều lần. Người bệnh sẽ cảm thấy răng bắt đầu lung lay và cảm giác như răng sắp rớt ra khỏi hàm.

Viêm tủy mạn tính

Viêm tủy mạn tính cũng có vài dấu hiệu nhận biết, tuy nhiên cũng không quá rõ nét. Đôi khi chỉ là cơn đau thoáng qua rồi dứt hẳn, lúc lại âm ỉ hàng giờ không chịu dứt. Trường hợp này thường gặp ở những người trẻ, nếu phát hiện kịp thời vẫn có thể chữa trị được.

Lựa chọn cấy ghép implant và các dịch vụ khác ví dụ như trồng răng khá tốt bên nha khoa chúng tôi

Hoại tử tủy 

Khi tủy đã hoại tử thì bắt buộc bạn phải chữa tủy để bảo tồn răng thật của mình, không làm các răng khác ảnh hưởng. Một số trường hợp răng đã không còn cảm thấy đau nhức nữa bởi các dây thần kinh lúc này đã chết, đồng nghĩa với việc răng cũng đã chết theo. Các răng nhìn vào sẽ thấy có màu nâu đen, gõ vào dễ vỡ.

Để ngăn ngừa bệnh viêm tủy răng, bạn cần có chế độ chăm sóc răng miệng hợp lý cũng như đi khám răng định kỳ để sớm phát hiện bệnh. Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào như đã kể trên, bạn cần liên lạc với bác sĩ chuyên môn để được chẩn đoán và điều trị nhé!

nguồn:https://suckhoelamdep.vn/