Di căn tiếng Anh là gì? Các loại di căn khác nhau

544

Nếu các tế bào ung thư phát triển vào máu hoặc đường bạch huyết, chúng có thể lây lan từ nơi bắt nguồn của ung thư trong cơ thể đồng nghĩa với việc di căn.

Vậy di căn tiếng Anh là gì? Bạn có thể tham khảo trong bài viết này để có thể tìm được cho mình câu trả lời cùng với những kiến thức về di căn. Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Di căn tiếng Anh là gì?

Di căn tiếng Anh là: metastasis

Di căn là gì?

Di căn là khối u ung thư phát sinh từ tinh dịch ở một cơ quan khác tạo ra khối u ung thư nguyên phát. Đặc tính bề mặt của tế bào ung thư có nghĩa là các tế bào không liên kết với nhau chặt chẽ như tế bào bình thường, đó là lý do tại sao chúng có thể lây lan vào các mô xung quanh. Qua đó chúng xâm nhập vào thành mạch bạch huyết và mạch máu, từ đó chúng có thể tách ra được. Với bạch huyết, chúng được dẫn đến các hạch bạch huyết gần nhất và cùng máu đến các cơ quan khác, nơi chúng mắc kẹt trong các mao mạch và phát triển thành các khối u mới.

Các cơ quan di căn phổ biến nhất là hạch bạch huyết, phổi, gan, xương và não. Vị trí di căn khác nhau giữa các bệnh ung thư, ví dụ như xương thường bị ảnh hưởng nhất bởi di căn từ ung thư vú và tuyến tiền liệt. Tế bào ung thư tách ra khỏi khối u trong đường tiêu hóa và phổi có thể lan đến phúc mạc, màng phổi và màng tim với di căn ở những nơi này

Di căn thường chỉ xảy ra khi khối u nguyên phát đã đạt đến một kích thước nhất định. Tuy nhiên, một số bệnh ung thư có thể di căn khi khối u có kích thước chỉ vài mm. Do đó, chúng thường chỉ được phát hiện khi đã hình thành di căn vì khối u ung thư nguyên phát không có triệu chứng.

Các loại di căn khác nhau mà bạn cần nên biết

Di căn não

Nếu ung thư di căn đến não, nó được gọi là di căn não. Về nguyên tắc, tất cả các bệnh ung thư đều có thể di căn đến não, nhưng di căn não thường bắt nguồn từ các bệnh ung thư đã xảy ra ở vú, phổi, ruột kết, vết bớt hoặc thận.

Di căn da và tổn thương ung thư

Ung thư đã lan đến da được gọi là di căn da và biểu hiện bằng các vết loét trên da. Loét ung thư cũng có thể là dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư. Nếu một nốt ung thư không được phát hiện, nó có thể phát triển qua da và hiển thị như một vết thương. Phương pháp điều trị là xạ trị hoặc điện hóa trị.

Di căn xương

Ung thư đã di căn đến xương được gọi là di căn xương. Tất cả các bệnh ung thư đều có thể di căn đến xương, nhưng thông thường di căn xương bắt nguồn từ ung thư vú, phổi, tuyến tiền liệt, thận hoặc tuyến giáp.

Di căn gan

Ung thư đã di căn đến gan được gọi là di căn gan. Tất cả các bệnh ung thư đều có thể di căn đến gan vì tất cả máu của cơ thể đều được vận chuyển qua gan. Tuy nhiên, thông thường, di căn gan bắt nguồn từ ung thư vú, ung thư phổi hoặc ung thư ruột kết và trực tràng.

Di căn phổi

Các bệnh ung thư thường di căn đến phổi là: ung thư đại trực tràng, ung thư vú, ung thư bàng quang, ung thư dạ dày và thực quản, ung thư thận, ung thư vú hoặc ung thư tinh hoàn.

Nguồn: https://suckhoelamdep.vn/