Điện giật tiếng Anh là gì? Sơ cứu trong trường hợp điện giật

604

Mỗi năm trung bình mỗi ca mắc tình trạng tử vong do điện giật luôn gia tăng bởi lối sống và sự chủ quan chính là nguyên nhân dẫn đến sự việc đau lòng ấy.

Vậy điện giật tiếng Anh là gì? Chúng ta hãy cùng đi tìm câu trả lời cùng với những thông tin liên quan về điện giật. Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Điện giật tiếng Anh là gì?

Điện giật tiếng Anh là: Shockwave

Điện giật là gì?

Điện giật là hậu quả của dòng máu chảy qua cơ thể con người. Ở một số người, tê liệt gây ra mất ý thức tạm thời, và ở những người khác (trong những trường hợp nguy hiểm nhất), nó thậm chí kết thúc bằng cái chết. Người bị điện giật ngã xuống nhanh chóng, hai tay nắm chặt. Vết thương bỏng xuất hiện ở những vị trí tiếp xúc với dòng điện trên cơ thể, kích thước của chúng phụ thuộc vào hiệu điện thế và cường độ dòng điện. Điện giật thường xảy ra với điện áp 220V chạy qua các thiết bị điện trong nước. Ngay cả khi tình trạng tê liệt nhẹ, bạn cũng nên gọi bác sĩ.

Nguyên nhân của điện giật

Sự cố do dòng điện gây ra phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhưng chủ yếu là điện áp và cường độ của dòng điện, thời gian hoạt động và đường đi của dòng điện. Da dầu không chống lại da khô vì độ ẩm là chất dẫn điện tuyệt vời; Sau đó, dòng điện chạy tự do trong cơ thể và có thể gây sốc, đốt cháy, thậm chí gây tử vong, và ở điện áp rất cao – nói rõ hơn là đốt nó trên than. Do đó, sử dụng thiết bị điện không đúng cách hoặc chạm vào thiết bị được kết nối bằng tay ướt, ví dụ như máy sấy tóc – sẽ gây bỏng. Một nguyên nhân khác là do tiếp xúc với đường dây cao thế. Trong mỗi trường hợp, các chức năng sống cơ bản bị xáo trộn, bao gồm hệ thần kinh trung ương, hệ thống hô hấp và tuần hoàn. Bệnh nhân tử vong do tim ngừng đập do rung các buồng tim. Một người bị điện giật bất tỉnh đột ngột trong khi co tay một cách thô bạo; thường có một dây dẫn điện trong một bàn tay nắm chặt. Tại điểm tiếp xúc với dòng điện, có thể quan sát thấy bỏng da, thường rất lan rộng.

Sơ cứu trong trường hợp điện giật

Giúp người bị điện giật bắt đầu bằng việc ngắt kết nối họ khỏi nguồn điện càng sớm càng tốt. Bạn nên hết sức cẩn thận để không bị điện giật. Nếu tình huống diễn ra trong môi trường trong nhà (ví dụ như trong căn hộ), hãy cắt ngay nguồn điện bằng cách vặn công tắc, tháo hoặc tắt cầu chì. Trong tình huống bất khả thi, hãy lập tức đưa người bị ảnh hưởng ra khỏi dòng chảy hiện tại. Tuy nhiên, trong trường hợp này, người cứu hộ phải tự bảo vệ mình bằng găng tay cao su và ủng cao su, hoặc cách nhiệt tay bằng cách quấn khăn khô và chân – bằng cách đứng trên ván khô,..

Người bị thương chỉ nên được nắm bằng một tay ở những nơi có quần áo che phủ. Trong trường hợp điện giật xảy ra ngoài trời, chẳng hạn do mất điện, trước tiên hãy tháo dây điện chạm vào cơ thể bạn một cách an toàn. Sau khi bệnh nhân được chuyển đến nơi an toàn, tránh xa tác dụng của điện thì tiến hành hô hấp nhân tạo miệng – miệng.

Trong trường hợp ngừng tim, phải xoa bóp tim gián tiếp và hô hấp nhân tạo. Các hoạt động này nên được thực hiện cho đến khi người liệt tỉnh lại và thở được. Do nguy cơ xảy ra các biến chứng sau này, ngay cả khi đã cấp cứu người bị liệt, chúng tôi gọi ngay xe cấp cứu, tốt nhất là hồi sức (R). Trong quá trình vận chuyển, cần theo dõi mạch và huyết áp vì có nguy cơ gây loạn nhịp tim. 

Nguồn: https://suckhoelamdep.vn/