Điều trị prolactin cao ở nữ giới

1190

Điều trị prolactin cao ở nữ giới, nhiều chị em bị bệnh lý nội tiết vô cùng khó chịu và làm tăng protein máu gây rối loạn dưới tuyến yên lại càng khiến nhiều chị em cảm thấy lo lắng hơn.

Tình trạng này ít xuất hiện ở người nam nhưng riêng phụ nữ thì tỉ lệ mắc bệnh khá nhiều vậy có cách nào trị khỏi hay không? hãy xem qua bài này cùng Suckhoelamdep.vn để biết thông tin chính xác nhất.

1. Prolactin cao có nguy hiểm không?

Tăng prolactin máu ngày nay được xem là tình trạng thường xảy ra khi có quá nhiều prolactin trong máu của các chị em không quá trình mang thai và sẽ ít gặp ở nam giới. Tăng prolactin máu thì tính tương đối phổ biến ở phụ nữ.

Theo như khảo sát thì trung bình cứ khoảng một phần ba phụ nữ nếu trong độ tuổi sinh sản đặc biệt với chu kỳ kinh nguyệt xảy ra không đều ở các chị em nhưng buồng trứng lúc này bình thường và bắt đầu bị tăng prolactin máu. Khi điều này hoàn toàn xảy ra, một người phụ nữ sẽ có thể gặp nhiều khó khăn khi trong quá trình mang thai hoặc lúc này ngực có thể bắt đầu sản xuất sữa ra bên ngoài của thai kỳ (galactorrorr). 90% phụ nữ sẽ phải mắc bệnh galactorrorr cũng  sẽ bị tình trạng tăng prolactin máu.

Nồng độ prolactin cao lúc này sẽ cản trở các chị em trong việc sản xuất bình thường của các tuyến hormon khác, chẳng hạn như quá trình estrogen và progesterone. Điều này sẽ có tác động và có thể gây ra nhiều thay đổi hoặc sẽ bắt đầu ngừng rụng trứng, dẫn đến hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt không đều của các chị em hoặc có thể vô sinh. Một số phụ nữ nếu có mức độ prolactin cao mà không có biểu hiện hay bất kỳ triệu chứng nào.

2. Điều trị tăng prolactin máu

Việc các chị em điều trị dựa trên các nguyên nhân cụ thể gây tình trạng gia tăng prolactin. Một số các chị em có mức độ prolactin tăng cao, nhưng có dấu hiệu ít hoặc sẽ không có bấ kì dấu hiệu và triệu chứng nào, thì không cần điều trị. Các lựa chọn để các chị em điều trị khối u bao gồm:

  • Điều trị theo nội khoa: Được xem là các chọn lựa đầu tiên với tất cả nhiều trường hợp tăng cường prolactin máu. Thuốc chủ yếu là các dạng thuộc chất đồng vận dopamine (dopamine agonist drugs) như: Bromocriptine, Cabergoline, Pergolide.
  • Phẫu thuật ngay để cắt bỏ một khối u. Phẫu thuật là cách lựa chọn cho các chị em có thể được ưu tiên sử dụng nếu các chị em điều trị nội khoa thất bại. Phẫu thuật này đôi khi là rất cần thiết nếu vô tình khối u gây ảnh hưởng lớn đến thị lực. U tuyến yên thường sẽ có 2 dạng microadenoma (nhỏ hơn 10mm) và macroadenoma (lớn hơn 10 mm). Với các microadenoma mang tỷ lệ thành công khá cao lên đến 80%, nhưng đặc biệt với các macroadenoma thành công thì thường thấp chỉ 30-40%.
  • Xạ trị: Hiện nay các chị em ít khi sử dụng, các chị em chỉ nên dùng cho các trường hợp rất đặc biệt khi cả thuốc nội khoa lẫn quá trình phẫu thuật nếu cắt bỏ u tuyến đều bị tình trạng thất bại.