Dùng que thử thai và những sự thật “dở khóc dở cười”

492

Dùng que thử thai là việc nhiều người từng sử dụng, nhưng để biết rõ về nó thì chắc hẳn rất ít người. Mọi người đều nghĩ que thử thai là một dụng cụ thử thai bằng cách dùng que chạm vào nước tiểu của mình, tuy theo thể loại que thử thai mà có cách hiện kết quả khác nhau.

Chắc chỉ nhiều người biết tới đây là cùng. Sự thật về que thử thai là một câu chuyện khá dài vì nó cũng như những thứ khác, đều có tác dụng, cách dùng và những điều cần biết về nó mà người dùng cần hiểu rõ để có thể dùng que thử thai một cách thông minh.

Có 2 cách dùng que thử thai

Khi nghĩ đến que thử thai, mọi người thường nghĩ ngay đến xét nghiệm nước tiểu. Thường được thực hiện xét nghiệm thử thai tại nhà, một trong hai phương pháp là thử nước tiểu  và phương pháp còn lại là xét nghiệm máu. Cả hai đều được sử dụng để phát hiện gonadotropin màng đệm ở người (hCG), một loại hormone đặc biệt liên quan đến thai kỳ tại nhà. Sau khi có kết quả sau khi dùng que thử thai đó là xét nghiệm máu khi khám thai để theo dõi và khẳng định thai. Dùng que thử thai xét nghiệm máu sẽ đáng tin cậy hơn nhiều so với xét nghiệm nước tiểu. Tuy nhiên, xét nghiệm máu có thể đo lường cả sự hiện diện và lượng hormone lưu hành trong cơ thể.

Thời điểm dùng que thử thai chính xác

Tất nhiên, khi bạn nghĩ rằng mình có thể mang thai, bạn muốn có câu trả lời ngay lập tức. Thật không may, điều đó không phải lúc nào cũng có thể; một câu trả lời chính xác phần lớn phụ thuộc vào thời điểm bạn rụng trứng. Bình thường, nên dùng que thử thai trước 2 tuần quá trình rụng trứng xảy ra. Tuy nhiên, điều đó có thể khó xác định trừ khi một phụ nữ cũng đã theo dõi sự rụng trứng bằng các xét nghiệm khác. Theo nguyên tắc chung,chúng ta nên đợi đến khi trễ kinh để có đáp án chính xác.

Phần lớn độ tin cậy của thử nghiệm tương quan trực tiếp với điều kiện thử nghiệm, mặc dù có thể có cả âm tính giả và dương tính giả. Nếu bạn dùng que thử thai quá sớm, kết quả có thể sẽ sai vì lượng hormone chứa sản xuất nhiều ngay cả khi bạn đã mang thai . Và trong những trường hợp hiếm hoi hơn, một vài trường hợp kiểm tra có thể hoạt động sai.

Thời điểm lý tưởng để thực hiện xét nghiệm tại nhà là với nước tiểu đầu tiên trong ngày, vì nước tiểu tích tụ trong bàng quang qua đêm và sẽ có hàm lượng hormone cao.

Độ chính xác của que thử thai

Phần lớn độ chính xác của một que thử thai liên quan trực tiếp đến các điều kiện thử nghiệm, mặc dù có thể có cả dương tính giả và dương tính giả. Nếu bạn xét nghiệm quá sớm, kết quả có thể âm tính ngay cả khi bạn đang mang thai. Trong một số trường hợp hiếm hoi, thử nghiệm có thể không hoạt động bình thường.

Nếu ai đó nghi ngờ bài kiểm tra là sai, cách tốt nhất là kiểm tra lại, nhưng sử dụng bài kiểm tra của nhà sản xuất khác, hoặc ít nhất là lô khác từ cùng nhà sản xuất. Bằng cách đó, nếu thử nghiệm không thành công theo bất kỳ cách nào, anh ta sẽ không sử dụng một gói bị lỗi được sản xuất cùng lúc.

Trên đây là thông tin về việc Dùng que thử thai và những sự thật “dở khóc dở cười”. Mong rằng nó sẽ giúp bạn nhiều hơn khi sử dụng que thử thai.

Nguồn: https://suckhoelamdep.vn/