Ăn gì trong quá trình niềng răng

Nhiều người quan tâm vấn đề dinh dưỡng, ăn như thế nào và ăn gì trong quá trình đeo niềng răng để đạt kết quả tốt nhất. Thực tế quan tâm vấn đề này là sự chính xác và đúng đắn của người trong quá trình điều trị vì nó ảnh hưởng đến hiệu quả, tiến độ phục hồi răng miệng của phương pháp nắn chỉnh nha. Một chế độ ăn hay chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học sẽ giúp duy trì tính ổn định của phương pháp, hỗ trợ và thúc đẩy tốc độ điều trị niềng răng.

Răng trong quá trình niềng răng rất yếu, không thể ăn nhai cắn xé manh, do đó để răng thích nghi được quá trình ăn uống, cần tránh sử dụng quá mạnh và nhiều. Các thực phẩm khuyến khích sử dụng thường xuyên như ngũ cốc, sữa, cháo, trái cây cần được đưa vào thực đơn chính mỗi ngày. Ngược lại những thực phẩm quá cứng, dai cần loại bỏ hoặc hạn chế sử dụng để giữ cho răng trạng thái thoải mái, không chịu áp lực quá nhiều. Trong quá trình niềng răng nếu ăn nhai mà bị nhức răng hoặc chảy máu nướu cần đến ngay nha khoa để được khắc phục.

Ngoài thức ăn quá cứng, loại thức ăn chứa nhiều axit cũng ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe răng miệng. Nguyên nhân là do thức ăn nhiều axit dễ sinh ra các vi khuẩn gây hại cho răng, việc điều trị các bệnh lý răng phát sinh trong thời điểm điều trị niềng răng sẽ cản trở quá trình niềng răng. Do đó cần hạn chế sử dụng thực phẩm nhiều đường, nhiều axit giữ cho môi trường khoang miệng trung tính kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn gây hại. Bên cạnh đó vệ sinh răng thường xuyên giữ cho khoang miệng luôn sạch sẽ.

Chăm sóc răng sau khi niềng răng cũng quan trọng, nó góp phần ổn định lại răng giúp răng thích nghi từ từ với việc ăn uống. Bệnh nhân cần thực hiện theo đúng những chỉ dẫn trên để đảm bảo sở hữu được hàm răng như mong muốn khỏe mạnh mà không gặp bất kì sự cố ngoài ý muốn.

 

Nguồn Nha Khoa

comments