Khoai lang tím tiếng Anh là gì?

1813

Khoai lang tím tiếng anh là gì? Khoai lang là củ quả dùng trong nấu ăn, khoai lang tím không những thơm ngon chế biến nhiều món ăn dễ ăn mà có còn có công dụng cho lợi ích sức khỏe rất tốt. Dưới đây tôi sẽ cho bạn biết khoai lang tím tiếng anh là gì và các lợi ích sức khỏe của khoai lang tím.

Khoai lang tím là gì

Khoai lang tím là loại khoai thuộc loài thân thảo dạng dây leo sống lâu năm, có lá mọc so le hình trái tim hay xẻ thùy chân vịt. Củ hình thuôn dài như những củ khoai khác, về lớp vỏ nhẵn nhụi có màu tím (cũng có màu khác là đen, nâu, trắng hay vàng) và có tới hàng trăm loài khác nhau.

Khoai lang tím tiếng anh là gì

Khoai lang tím tiếng anh là “Purple sweet potato”

Từ vựng tiếng Anh về rau củ quả

Súp lơ: cauliflower

Cà tím: eggplant

Rau chân vịt: spinach

Bắp cải: cabbage

Bông cải xanh: broccoli

Atiso: artichoke

Cà chua: tomato

Bí xanh: marrow

Củ cải: radish

Ớt chuông: bell pepper

Ớt cay: hot pepper

Cà rốt: carrot

Lemon : Quả chanh vàng

Apple : Quả táo

Mangosteen : Quả măng cụt

Peach : Quả đào

Lime : Quả chanh vỏ xanh

Rambutan ; Quả chôm chôm

Rau răm: polygonum

Rau mồng tơi: malabar spinach

Rau má: centella

Cải đắng: gai choy/ mustard greens

Seaweed: rong biển

Đậu đũa: string bean

Lợi ích sức khỏe của khoai lang tím

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Trong một thử nghiệm nhãn mở, không so sánh, 20 tình nguyện viên là người có chỉ số BMI và huyết áp cao đã được cho uống 2 hộp nước giải khát khoai lang tím bán trên thị trường (với 117 mg anthocyanins mỗi khẩu phần) mỗi ngày trong 4 tuần. Huyết áp tâm thu giảm trung bình 10 điểm, từ 140 xuống chỉ dưới 130 trong khoảng thời gian 29 ngày.

Hỗ trợ sức khỏe gan

Khoai lang tím được sử dụng để hỗ trợ sức khỏe gan . Anthocyanins của rễ có thể có đặc tính bảo vệ gan, nhưng các thử nghiệm lâm sàng còn thiếu. Chiết xuất anthocyanin làm giảm sự hình thành mô sẹo gan và tổn thương tế bào gan do nhiều chất độc hại gây ra so với những con chuột không nhận anthocyanin. Điều này đã được chứng minh thông qua việc giảm các dấu hiệu viêm gan trong máu.

Lượng đường trong máu

Cả chiết xuất từ ​​rễ và lá đều làm giảm lượng đường dư thừa trong máu trên động vật thí nghiệm. Không có thử nghiệm lâm sàng nào được thực hiện. Lợi ích có mục đích này vẫn chưa được chứng minh. Một nghiên cứu trên những con chuột mắc bệnh tiểu đường loại 2, thêm 3% chiết xuất lá vào thức ăn của chúng trong 5 tuần đã làm giảm lượng đường trong máu. 

Có thể chống lão hóa

Chất chiết xuất anthocyanin từ củ khoai lang tím có thể chống lão hóa do đặc tính chống oxy hóa của chúng. Chiết xuất anthocyanin cho thấy giảm malondialdehyde phụ thuộc vào liều lượng, một gốc tự do và dấu hiệu của stress oxy hóa, ngoài ra còn làm tăng mức độ của các enzym chống oxy hóa superoxide dismutase và glutathione peroxidase. 

Giảm viêm

Củ khoai lang tím có thể có đặc tính chống viêm và cân bằng hệ miễn dịch. Ở những con chuột bị bệnh bạch cầu, việc bổ sung chiết xuất từ ​​củ khoai lang tím trong 12 tuần đã phục hồi các tế bào miễn dịch (tế bào T, tế bào B và tế bào T-helper), và giảm sản xuất TNF-alpha (một dấu hiệu viêm). Nó cũng làm giảm sưng gan và lá lách thường thấy khi mắc bệnh.

Giảm cân

Ngoài tác dụng giảm lượng đường trong máu và tăng đột biến insulin, khoai lang tím (cả củ và lá) là thực phẩm giàu chất xơ. Chế độ ăn giàu chất xơ mang lại cảm giác no và no, hạn chế sự thôi thúc ăn quá nhiều. Chất anthocyanins trong khoai lang tím cũng có thể giúp giảm cân và cải thiện cơ thể.

Nguồn: https://suckhoelamdep.vn/