Nấm linh chi là thảo dược gì? Công dụng & liều dùng

421

Tên của y học Trung Quốc. Đó là quả khô của nấm đa bội Ganoderma lucidum (Leyss. Ex Fr.) Karst. Hoặc Ganoderma sinense Zhao, Xu et Zhang. Nó có tác dụng bổ khí và làm dịu thần kinh, giảm ho, giảm hen suyễn. Chỉ định bồn chồn, mất ngủ, hồi hộp, thở khò khè, nhiều đờm và hội chứng mệt mỏi.

Nấm linh chi là gì? 

Nấm linh chi là thảo dược gì? Công dụng & liều dùng

Nấm linh chi (tên khoa học: Ganoderma Lucidum Karst): còn được gọi là Seocho, Shenzhi, Xiancao, Yaocao, Huanyangcao, Linzhongling, Fungus Ganoderma Lucidum, Wannian Mushroom, Ganoderma Lucidum, Ganoderma Lucidum Karst, Qiongzhen, v.v. , Là quả thể của nấm Ganoderma lucidum , một loại nấm đa bội . Hình dạng của nó là hình ô, với nắp hình thận, bán nguyệt hoặc gần tròn. Ganoderma lucidum được ghi trong ” Compendium of Materia Medica ” được biên soạn bởi Li Shizhen, một nhà khoa học y học vĩ đại trong triều đại nhà Minh

Phân bố chủ yếu ở Trung Quốc Chiết Giang, Phúc Kiến, Quảng Đông, Giang Tây, Hồ Nam, An Huy, Quý Châu, Hắc Long Giang, Cát Lâm và những nơi khác. Nấm linh chi thường mọc ở rừng núi có độ ẩm cao và ánh sáng yếu, chủ yếu là trên cây mục nát hoặc rễ của cây.

Cần sử dụng công nghệ hiện đại, thiết bị tiên tiến để quy trình trồng trọt, chế biến và chất lượng thành phẩm nấm linh chi một cách nghiêm ngặt, đạt tiêu chuẩn nhằm thúc đẩy sự phát triển không ngừng của ngành nấm linh chi. Rượu nấm linh chi thường được sản xuất từ nấm linh chi chất lượng như vậy.

Chỉ định khi dùng nấm linh chi

Điều trị cho những bệnh gì ? 

  1. Tâm trạng bồn chồn, mất ngủ, hồi hộp: Vị thuốc này có vị ngọt, tính vào kinh mạch, có tác dụng bổ tâm huyết, bổ tâm, an thần nên có tác dụng chữa các chứng bồn chồn, mất ngủ, hồi hộp, mộng tinh do khí huyết không đủ, tâm thần hư nhược. Hay quên, mệt mỏi, chán ăn, lười ăn.
  2. Trị ho, suyễn và nhiều đờm: Vị này có vị ngọt, tính bình, tính ôn, tính ấm, đi vào kinh lạc phổi, bổ phế khí, làm ấm phổi, giải đờm, giảm ho, bình suyễn, thường có thể trị chứng uống nhiều đờm, thấy ho cảm, đờm suyễn. Những người đặc biệt hiệu quả đối với loại ẩm ướt có đờm hoặc loại thiếu lạnh.
  3. Hội chứng suy nhược: Sản phẩm này có tác dụng dưỡng khí, dưỡng huyết nên thường được dùng để chữa các chứng như mệt mỏi thiếu hụt, khó thở, không nghĩ đến ăn uống, tay chân lạnh, hay cáu gắt và khô miệng.

Liều lượng khi dùng 

Dùng đường uống: sắc uống 6-12g; nuốt 1,5-3g sau khi nghiền.

Tính dược lý của nấm linh chi

Các polysaccharide của Ganoderma lucidum có tác dụng điều hòa miễn dịch, hạ đường huyết, hạ natri máu, chống oxy hóa, chống lão hóa và chống khối u; triterpenoids có thể lọc máu và bảo vệ chức năng gan; các chế phẩm khác nhau của Ganoderma lucidum có tác dụng an thần, chống co giật, mạnh tim và chống nhịp tim Nó có tác dụng hạ huyết áp, chống tăng huyết áp, chống ho và chống hen, ngoài ra nấm linh chi còn có tác dụng chống đông máu, ức chế kết tập tiểu cầu và chống dị ứng.

Nguồn: https://suckhoelamdep.vn/