Ngáp nhiều khi mang thai có làm sao không?

133

Ngáp nhiều khi mang thai có làm sao không? Đây là một câu hỏi thường gặp đối với các bà bầu. Trong giai đoạn này, cơ thể phụ nữ mang thai trải qua nhiều biến đổi về hormone và cơ địa, dẫn đến xuất hiện nhiều triệu chứng khác nhau. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về hiện tượng ngáp nhiều khi mang thai và xác định liệu đó có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của mẹ và thai nhi không. Cùng tìm hiểu và có câu trả lời trong bài viết sau đây

Ngáp nhiều khi mang thai có làm sao không?

Ngáp nhiều khi mang thai là một hiện tượng khá phổ biến và thường không đáng lo ngại. Ngáp là một cơ chế tự nhiên của cơ thể để cung cấp lượng oxy đủ cho não bộ và giúp tạo ra sự sảng khoái. Trong suốt quá trình mang thai, cơ thể của phụ nữ trải qua nhiều thay đổi về hormone, cường độ hoạt động và sự phát triển của thai nhi. Các yếu tố này có thể gây ra việc ngáp thường xuyên hơn.

Ngáp không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn hoặc sự phát triển của thai nhi. Điều quan trọng là đảm bảo bạn đủ lượng oxy cần thiết bằng cách thực hiện các hoạt động tăng cường lưu thông máu, như tập thể dục nhẹ, đi dạo, thực hiện các bài tập hít thở sâu.

Tuy nhiên, nếu ngáp kèm theo các triệu chứng khác như đau ngực, khó thở, hoặc mệt mỏi quá mức, bạn nên thảo luận với bác sĩ để loại trừ các vấn đề sức khỏe khác có thể liên quan.

Tại sao bà bầu hay buồn ngủ?

Giấc ngủ đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của bà bầu và sự phát triển của thai nhi. Trong thời kỳ mang thai, nhiều bà bầu cảm thấy buồn ngủ và thường ngủ nhiều hơn bình thường. Lý do cho tình trạng này là do cơ thể bà bầu tự động sản xuất hormone progesterone để điều chỉnh sự thay đổi lớn trong cơ thể. Bên cạnh đó, khi mang thai, bà bầu phải đối mặt với áp lực lớn lên các cơ quan như tim, thận và quá trình trao đổi chất trong cơ thể cũng tăng cao. Do đó, bà bầu dễ cảm thấy buồn ngủ và mệt mỏi.

Thường thì trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ, bà bầu có xu hướng buồn ngủ nhiều hơn, được gọi là “nghén ngủ”. Tuy nhiên, mức độ và thời gian “nghén ngủ” có thể khác nhau ở mỗi người. Đây là giai đoạn mà hormone và nội tiết tố trong cơ thể bà bầu thay đổi nhanh chóng. Bà bầu thường ít buồn ngủ hơn trong 3 tháng giữa và 3 tháng cuối của thai kỳ. Các dấu hiệu dễ nhận biết là bà bầu ngủ nhiều hơn, hay ngáp nhiều và thường xuyên cảm thấy buồn ngủ. Thời gian ngủ hàng ngày có thể kéo dài từ 10-12 tiếng.

Theo một nghiên cứu, bà bầu ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi ngày có nguy cơ phải sinh mổ cao hơn gấp 4,5 lần so với những bà bầu ngủ đủ 7 tiếng. Ngoài ra, việc chuyển dạ khi bà bầu thiếu giấc ngủ cũng có thể kéo dài và khó khăn hơn. Do đó, việc bà bầu thường cảm thấy buồn ngủ là hoàn toàn bình thường và việc ngủ đủ giấc rất quan trọng để có một thai kỳ khỏe mạnh.

Cùng xem: viên uống collagen hot năm 2023, bệnh nào cần chú ý khi uống collagen?

Nguồn: https://suckhoelamdep.vn/