Những điều cần biết về bệnh viêm quanh răng nha chu

920

Bệnh viêm quanh răng – hay còn gọi là bệnh nha chu – là một bệnh răng miệng rất phổ biến tại Việt Nam. Tỷ lệ mắc bệnh tập trung chủ yếu ở độ tuổi từ 35 – 40 và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những điều cần biết về bệnh viêm quanh răng.

Nguyên nhân 

Cao răng là thủ phạm chính gây nên bệnh viêm quanh răng. Theo nghiên cứu, Việt Nam nằm trong top 20 nước mắc bệnh viêm nha chu cao nhất thế giới. Có tới 97 – 100% người từ tuổi 35 – 40 có cao răng vì nhiều nguyên do khác nhau: vệ sinh răng miệng kém, không lấy cao răng thường xuyên,…

Các vi khuẩn tích tụ lại ở vùng có nhiều cao răng, lấy đó làm dinh dưỡng và tấn công vào men răng cũng như ngà răng. Chính điều này làm lợi bị viêm, sau đó dẫn đến giai đoạn viêm quanh răng. Bên cạnh đó, thiếu hụt vitamin C, các bệnh nội tiết hoặc bệnh về máu,… cũng là một trong những yếu tố tác động làm viêm quanh răng.

Biểu hiện

Viêm quanh răng nói dễ hiểu sẽ diễn ra theo 2 quá trình đó là viêm lợi và thoái hóa. Quá trình này không diễn ra nhanh chóng mà chuyển biến một cách từ từ, khiến người bệnh chủ quan.

Khi bị viêm quanh răng, biểu hiện thường thấy sẽ là chảy máu răng, răng không dính vào lợi và hôi miệng. Lúc vi khuẩn ăn sâu trong nướu tạo nên những ổ mủ dưới chân răng, dùng tay nhấn vào sẽ chảy mủ gây đau nhức rất khó chịu. Sau đó, bạn sẽ thấy răng sẽ bị lung lay, ăn nhai khó khăn. Đây là giai đoạn bệnh đã chuyển nặng và có những diễn biến phức tạp, tạo nên áp xe chân răng hoặc viêm tủy.

Điều trị bệnh viêm quanh răng

Bệnh viêm quanh răng nếu như phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ nhanh chóng được chữa khỏi. Bằng không, nó sẽ từ từ phát triển và gây ra những hệ quả khó lường. Tốt nhất, bạn nên có cách chăm sóc răng miệng đúng cách để bảo vệ răng miệng của mình, tránh những căn bệnh nguy hiểm.

Sự bất ngờ từ dịch vụ trồng răng implant từ nhà khoa Sức khỏe làm đẹp và khi biết rồi thì đến trồng răng ngày một đông

Các điều trị thường thấy lúc điều trị viêm quanh răng là lấy cao răng, các mảng bám dưới chân răng, xử lý các răng bị sâu và điều trị các ổ mủ dưới chân răng. Trường hợp răng cần nhổ bỏ thì nhanh chóng giải quyết và phục hình lại. Cuối cùng là những dặn dò của bác sĩ về việc giữ gìn vệ sinh răng miệng sao cho hợp lý.

Bên cạnh đó, bạn cần đến nha khoa khám định kỳ để kiểm soát những căn bệnh răng miệng có thể mắc phải. Đồng thời, khi thấy mình có những biểu hiện của bệnh viêm quanh răng thì nhanh chóng gặp bác sĩ để được thăm khám và có phác đồ điều trị dứt điểm.

nguồn: https://suckhoelamdep.vn/