Những điều cần lưu ý sau khi cấy implant xong?

783

Chăm sóc hậu cấy ghép implant ảnh hưởng rất lớn đến quá trình hồi phục vết thương ở vị trí cấy ghép. Dưới đây là những điều bạn cần lưu ý sau khi cấy ghép implant. 

Uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ 

Uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ là điều cần thiết sau quá trình trồng răng implant. Do xuất hiện một số hiện tượng như sưng đau, chảy máu nên bạn cần uống thuốc để giảm đau nhức. Tuy nhiên, nếu sử dụng thuốc bên ngoài, đặc biệt là thuốc kháng sinh và có chứa thành phần aspirin sẽ làm bạn xuất hiện chảy máu kéo dài, gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người bệnh sau khi trồng răng.

Tránh vận động mạnh 

Giống như các quá trình phẫu thuật khác, bệnh nhân trồng răng implant cũng cần được nghỉ ngơi từ 24 – 48 giờ. Không vận động mạnh, chạy nhảy hoặc làm việc quá sức để vết thương được nghỉ ngơi, giúp cho quá trình lành lại cũng sẽ diễn ra nhanh hơn.

Vệ sinh răng miệng sạch sẽ 

Vị trí trồng trụ implant là vết thương hở, thế nên mảnh vụn thức ăn có thể bị rơi vào gây viêm nhiễm. Đồng thời, vị trí này đang bị tổn thương nên rất nhạy cảm. Bởi vậy, bạn nên vệ sinh sạch sẽ bằng nước súc miệng hoặc bàn chải mềm để không tác động quá lớn đến mô nướu, đồng thời không bị nhiễm khuẩn, nhiễm trùng.

Quan tâm đến vấn đề ăn uống

Sau khi đã hoàn tất quá trình trồng trụ implant hay gắn mão sứ, thức ăn mềm lỏng cần được ưu tiên để phần răng miệng không phải hoạt động quá mạnh. Những động tác hút khi uống nước, rít môi, hoặc nhai thức ăn quá cứng, dai,… làm cho răng implant làm việc quá sức, dẫn tới trụ implant bị đào thải.

Không hút thuốc lá, sử dụng chất kích thích

Ngay cả trước và sau phẫu thuật, bạn không nên hút thuốc lá và sử dụng chất kích thích. Khí cacbon monoxide có trong thuốc lá khiến cho vết thương lâu lành hơn. Cùng với những hành động hút, rít trong quá trình sử dụng thuốc lá sẽ làm cho vết thương của bạn lâu lành, thậm chí là gây nhiễm trùng, hoại tử niêm mạc vết mổ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Liên lạc với bác sĩ

Đừng quên liên lạc với bác sĩ để theo dõi tình trạng trụ implant và sức khỏe răng miệng khi đã cấy ghép xong nhé. Đặc biệt, với những tình trạng đã bị viêm nha chu hoặc tiểu đường thì càng không thể bỏ qua bước này. Khi có những dấu hiệu bất thường, sự can thiệp của bác sĩ là điều cần thiết để vị trí cấy ghép implant được hồi phục tốt, tránh xảy ra những biến chứng không cần thiết.

Trên đây là những điều cần chú ý sau khi thực hiện trồng răng implant. Chỉ cần lưu tâm một chút trong sinh hoạt hàng ngày thì vết thương sẽ mau chóng lành lại bạn nhé!

nguồn:https://suckhoelamdep.vn/