Sự liên quan giữa giấc ngủ và việc giảm cân

1064

Giảm cân là một quá trình lâu dài đòi hỏi bạn phải kiên trì thực hiện chế độ ăn uống và sinh hoạt đúng cách. Nhưng nếu vô tình bị mất ngủ có giảm cân không? Câu hỏi này sẽ được giải đáp cụ thể qua bài viết và chia se các bạn mẹo ngủ ngon hơn.

Mất ngủ hoặc ngủ không sâu giấc sẽ khiến cho chúng ta thiếu tỉnh táo và cư thể không có đủ năng lượng để thực hiện nhưng hoạt động thể chất hằng ngày. Từ đó thì cân nặng cũng bị ảnh hưởng, vậy mất ngủ có giảm cân không?

Mất ngủ có giảm cân không?

Theo nghiên cứu uy tín vào năm 2010 cho thấy rằng, hormone ghrelin trong có thể càng thấp thì nguy cơ thèm ăn các loại kẹo và đồ ăn vặt giảm xuống. Và một giấc ngủ chất lượng sẽ giúp bạn giảm mức độ ghrelin trong cơ thể xuống, từ đó giảm cảm giác thèm ăn. 

Sự liên quan giữa giấc ngủ và việc giảm cân

Khi chúng ta ngủ không đủ giấc thì cơ thể chúng ta sẽ thèm ăn nhiều đồ ăn vặt và kẹo ngọt hơn bình thường. Do đó, mất ngủ có giảm cân không? Câu trả lời là không bạn nhé.

Mất ngủ có gây tăng cân hay không?

Thiếu ngủ làm tăng cảm giác thèm ăn

Ngoài loại hormone khiến bạn thèm ăn là ghrelin, còn có một loại hormone khác tên là leptin sẽ chịu trách nhiệm trong việc báo hiệu cơn đói. Cụ thể, ghrelin sẽ được giải phóng trong dạ dày của bạn và báo hiệu cơn đói, chúng thường có nồng độ cao trước bạn bắt đầu dùng bữa, và đạt đến đỉnh điểm khi dạ dày trống rỗng. Còn leptin được giải phóng từ các tế bào mỡ giúp ngăn chặn cơn đói và báo hiệu cảm giác no trong não bộ. Khi bạn mất ngủ cơ thể sẽ sản sinh ra nhiều ghrelin và ít leptin. Từ đó, sẽ khiến cơ thể bạn thèm ăn nhiều hơn, đói bụng thường xuyên hơn. Bên cạnh đó, ngủ không đủ giấc cũng khiến cho nồng độ cortisol trong cơ thể của bạn tăng cao hơn. Đây là một loại hormone gây căng thẳng và thèm ăn tương tự như ghrelin.

Do đó, mất ngủ có giảm cân không? Ngủ không ngủ đủ giấc còn khiến bạn tăng cân chứ không hề sụt cân hay giảm cân như mong muốn nhé. Trong trường hợp bạn bị mất ngủ nhưng cân nặng cũng sụt và bạn không có nhu cầu giảm cân là vì sao?

Đó có thể là do bạn đang gặp phải tình trạng căng thẳng, ăn uống thiếu chất dẫn đến cơ thể bị suy nhược. Khi đó, các cơ quan không đủ năng lượng để hoạt động tốt và ảnh hưởng đến hệ tuần hoàn máu, máu bơm lên não không đều. 

Ngủ ít làm tăng nồng độ insulin trong cơ thể

Một giấc ngủ kém chất lượng sẽ làm cho các tế bào trong cơ thể của bạn trở nên kháng insulin. Đây là một loại hormone có chức năng vận chuyển đường từ máu đến các tế bào khác trong cơ thể. Một khi bạn kháng insulin thì đường sẽ tích tụ nhiều trong máu, cơ thể phải sản sinh nhiều insulin hơn để bù đắp lại. Việc cơ thể dư thừa insulin sẽ khiến bạn bị đói bụng và cơ thể sẽ dự trữ nhiều calo dưới dạng mỡ thừa.

Làm thế nào để có một giấc ngủ chất lượng?

Nếu bạn đang nghiêm túc muốn giảm cân thì hãy đảm bảo cho mình một giấc ngủ ngon. Bạn có thể lên kế hoạt động thể chất với cường độ vừa phải trong ít nhất 30 phút với những bài tập đơn giản như chạy bộ hoặc bơi lội. Vì khi tập thể dục cơ thể của bạn sẽ sản sinh ra các hormone mang lại sự thư giãn và an thần như serotonin, dopamin… Từ đó giúp bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ và ngủ ngon giấc hơn. 

Đồng thời, bạn cũng nên để ý đến các yếu tố xung quanh khiến bạn mất ngủ như ánh sáng từ các thiết bị điện tử, không uống các chất kích thích vào buổi chiều tối…

Vậy bài chia sẻ nêu trên bạn đã biết mất ngủ có giảm cân không rồi. Nếu muốn sở hữu thân hình cân đối như mong muốn hãy lên kế hoạch thực hiện chế độ ăn uống, tập thể dục và sinh hoạt đúng cách bạn nhé.

Nguồn: https://suckhoelamdep.vn/