Tập Gym nhiều có tốt không?tập luyện thể dục thể hình

618

Nhiều người có thói quen khi bắt đầu tập luyện thể dục thể hình thì luyện tập hằng ngày và cường độ cao. Vậy tập gym nhiều có tốt không?

Nhiều người có suy nghĩ rằng nếu bắt đầu tập luyện một môn thể dục thể thao nào đó là phải tập luyện liên tục và không được ngắt quãng thì mới đem lại hiệu quả cao. Vậy theo suy nghĩ của bạn tập gym nhiều có tốt không? Bạn đã mắc phải những sai lầm gì khi tập gym?

Tập Gym nhiều có tốt không?

Tập gym nhiều có tốt không? Trên thực tế, nhiều người đã hiểu lầm rằng chỉ cần bạn tập thể dục thể hình thì phải duy trì tần suất cao, tốc độ nhanh, không thể dừng lại trong chốc lát, vì sợ rằng một khi bạn dừng lại thì tất cả những điều này sẽ không còn nữa.

Xung quanh cuộc sống chúng ta cũng có rất nhiều người như vậy, họ vì thể lực mà bỏ cuộc rất nhiều, nhưng cũng có người không nên bỏ cuộc, học cách sắp xếp cuộc sống hợp lý mới thực sự quan trọng.

Dù thể lực tốt nhưng bạn không thể đòi hỏi quá cao, cơ thể không phải là một cỗ máy, bạn không thể đi bộ bằng dầu, chúng ta phải chú ý đến sự cân bằng giữa tập gym và nghỉ ngơi.

Mục tiêu chính của tập gym là đảm bảo sức khỏe tốt. Giảm cân và tăng cơ chỉ là nhu cầu khác nhau của nó. Nếu không có một cơ thể khỏe mạnh, tất cả những thứ khác đều vô ích.

Tất nhiên, cũng có những mặt trái đối với tập gym hàng ngày và nhiều hơn nữa không nhất thiết có nghĩa là tốt.

Tập luyện với tần suất cao trong thời gian dài sẽ dẫn đến cơ thể tích tụ mệt mỏi, nếu bạn thường xuyên duy trì luyện tập với cường độ cao mà không chú ý đến chế độ ăn uống nghỉ ngơi thì cơ thể sẽ bắt đầu chịu tải quá mức, cũng ảnh hưởng đến hiệu quả tập luyện, thu về cũng chẳng đáng là bao.

Sẽ có một số biểu hiện rõ ràng khi tập luyện quá sức, chủ yếu thể hiện ở việc gia tăng mệt mỏi về thể chất. Nói chung, cảm giác mệt mỏi từ khi tập luyện đến khi kiệt sức là điều bình thường. Tình trạng mệt mỏi này sẽ kéo dài trong 2-3 ngày. Nếu bạn không thể hồi phục trong thời gian dài, rất có thể bạn đang tập gym quá sức.

Đau cơ và chuột rút cơ cũng có thể xảy ra khi tập luyện quá sức, cũng được coi là luyện tập quá sức.

Khi ý thức được việc tập luyện quá sức, trước tiên chúng ta phải chú ý điều chỉnh các phần còn lại, đặc biệt đối với những trường hợp nghiêm trọng hơn như căng cơ thì phải phục hồi sức khỏe rồi mới vào tập.

Chú ý kéo giãn và xoa bóp sau khi tập có tác dụng giảm mệt mỏi cho cơ thể, tắm nước nóng sau khi tập nửa tiếng cũng có thể thúc đẩy tuần hoàn máu khắp cơ thể, rất hiệu quả trong việc giảm mệt mỏi cho cơ thể.

Ngay cả những vị thần vĩ đại của nhiều giới thể hình cũng sẽ sắp xếp một ngày là ngày nghỉ ngơi và bạn sẽ biết tầm quan trọng của việc nghỉ ngơi.

Có nhiều điều vốn dĩ là tốt nhưng một khi tiến hành quá mức sẽ gây ra những tác động tiêu cực.

Làm những gì chúng ta có thể và tìm kiếm sự cân bằng là điều mà tất cả chúng ta phải học.

Như vậy với câu hỏi ‘’tập gym nhiều có tốt không?’’ đã có câu trả lời, bạn có thể tập luyện nhưng cần phải có chế độ nghỉ ngơi hợp lý. Nếu không sẽ mang lại những tác hại không lường.

Những lỗi thường gặp khi tập gym

Sử dụng quá nhiều thiết bị thể dục nhịp điệu

Tập thể dục nhịp điệu thường xuyên rất tốt cho sức khỏe: nó làm giảm nguy cơ béo phì và tiểu đường, tăng cường hệ thống tim mạch và có thể ngăn ngừa sự xuất hiện của bệnh Alzheimer’s. Vấn đề là nhiều người không nhận được nhiều lợi ích nhất của việc tập thể dục do vận hành sai phương pháp của thiết bị hoặc vận động sai nhịp điệu trong quá trình tập luyện hàng ngày.

Phương pháp nâng sai: quá nặng, quá nhẹ, quá nhanh

Rất nhiều người mắc sai lầm trong việc lựa chọn khối lượng tạ khi tập tạ. Đàn ông có xu hướng chọn quá cân, trong khi phụ nữ có xu hướng chọn nhẹ vì họ sợ trở nên cơ bắp. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây cho thấy không nhất thiết phải dùng tạ nặng để tăng cơ, nếu đúng phương pháp thì tạ nhẹ hơn cũng mang lại hiệu quả tương đương. 

Không chú ý đến các nhóm cơ cốt lõi

Các huấn luyện viên thể hình nói rằng bất cứ ai không chú ý đến cơ bắp cốt lõi của họ trong phòng tập có thể nhận ra trong nháy mắt, và tư thế của họ trong phòng tập giống như đang đứng trước quầy bếp của chính họ.

Nhóm cơ chính giữa là điểm căn bản của vận động toàn thân, nhóm cơ cốt lõi bao gồm tất cả các vùng từ dưới ngực đến trên mông chứ không riêng gì cơ bụng. Hơn nữa, tăng cường các nhóm cơ cốt lõi cũng có nghĩa là chú ý đến chân và toàn bộ lưng.

Tăng cường các cơ này có thể cải thiện tất cả các khả năng thể thao khác. Nhiều người chỉ chú ý đến việc siết chặt cơ bụng khi thực hiện các bài tập bụng, chẳng hạn như ngồi lên hoặc trên máy tập bụng. Điều này là tốt, nhưng nếu bạn có thể siết chặt cơ bụng trong quá trình tập tạ nằm ngửa, căng cơ lưng và chống đẩy, nó sẽ giúp tăng độ ổn định của cơ thể và giảm nguy cơ chấn thương rất nhiều.

Bỏ qua các nhóm cơ vô hình

Mọi người luôn theo đuổi cơ bắp tay phát triển tốt và cơ bụng đẹp với ranh giới rõ ràng bằng mọi giá, mà quên mất những nhóm cơ nhỏ hoặc vô hình đó, chẳng hạn như cơ quanh khớp.

Nhiều người thích tập trung vào các cơ lớn hơn. Chúng thực sự rất quan trọng. Chúng tôi dựa vào chúng để tập thể dục. Nhưng chúng ta cũng nên quan tâm đến các cơ ổn định xung quanh hông và vai. Việc tập luyện các cơ này có thể giúp chúng ta cải thiện chuyển động của mình, từ đó cho phép chúng ta làm được nhiều việc hơn trong quá trình tập luyện.

Cường độ quá cao, thời gian quá ngắn

Nếu bạn là người mới tập gym hoặc không tập thể dục thường xuyên, hãy dành thời gian ngay từ đầu. Một số người đã đặt ra một tư thế và chuẩn bị cho một giờ tập thể dục ngay sau khi họ đến phòng tập thể dục, nghe có vẻ đáng sợ và rất khó để thực hiện nó. Trên thực tế, nửa giờ hoạt động mỗi ngày, hơn 3 ngày một tuần là đủ. “

Hơn nữa, thậm chí 30 phút này có thể được thực hiện riêng biệt, như 3 lần một ngày, mỗi lần 10 phút. “Bạn có thể chạy bộ trong 15 phút vào buổi sáng, ngồi lên và chống đẩy sau giờ làm việc vào buổi tối.”

Nếu thời gian của bạn quá bận rộn không có thời gian đến phòng gym thì bạn có thể luyện tập bằng máy chạy bộ hay xe đạp tập tại nhà nhé.

nguồn:https://suckhoelamdep.vn/