Thử thai bằng Xét nghiệm máu và Nước tiểu và điều cần biết

509

Thử thai bằng xét nghiệm máu và nước tiểu là 2 loại xét nghiệm thai được nhiều người sử dụng, những bạn đã biết rõ về 2 loại thử thai này chưa.

Điều này không phải ai cũng biết rõ, có những người chỉ biết làm theo những lời dân gian mà không biết cách thử thai chính xác nhất là bị sai lầm khi thử thai. Sau đây mình xin được mách cho các bạn về cách xét nghiệm máu và nước tiểu tốt nhất.

Thử thai bằng xét nghiệm máu là gì?

Thử thai bằng Xét nghiệm máu và Nước tiểu

Xét nghiệm máu mang thai thường là một xét nghiệm máu định lượng cho biết lượng gonadotropin màng đệm của con người (hCG)  trong máu của bạn. Đây là loại que thử máu được nhiều người nhắc đến nhất khi nhắc đến xét nghiệm máu có thai. Để kiểm tra hCG trong máu của bạn, một mẫu máu đơn giản được lấy từ một trong các tĩnh mạch của bạn, thường là ở cánh tay, thông qua một thủ tục gọi là chọc dò tĩnh mạch.

HCG là một loại hormone được tiết ra trong thai kỳ và có thể phát hiện được bắt đầu từ một tuần đến hai tuần (hoặc hơn) sau khi thụ thai, tùy thuộc vào xét nghiệm. Dù sử dụng phương pháp thử thai tại nhà có sử dụng nước tiểu hay xét nghiệm máu của bác sĩ, kết quả sẽ dựa trên các phép đo lượng hormone này trong nước tiểu hoặc máu của bạn. Cả hai loại thử nghiệm đều rất đáng tin cậy, tạo ra độ chính xác khoảng 99% khi được sử dụng đúng cách.

Thử thai bằng xét nghiệm nước tiểu là gì?

Xét nghiệm nước tiểu gonadotropin màng đệm ở người (hCG) là một xét nghiệm mang thai . Nhau thai của phụ nữ mang thai sản xuất hCG, còn được gọi là hormone thai kỳ.

Nếu bạn đang mang thai, xét nghiệm thường có thể phát hiện ra hormone này trong nước tiểu của bạn khoảng một ngày sau lần trễ kinh đầu tiên.

Trong thời kỳ 8 đến 10 tuần đầu tiên của thai kỳ lượng nồng độ hCG thường tăng rất cao. Mức độ này đạt đến đỉnh điểm vào khoảng tuần thứ 10 của thai kỳ, sau đó giảm dần cho đến khi sinh nở. Đây là loại xét nghiệm nước tiểu thường được bán trong các bộ dụng cụ mà bạn có thể sử dụng tại nhà. Nó thường được gọi là thử thai tại nhà.

Có gì khác biệt giữa Thử thai bằng xét nghiệm máu và Nước tiểu ?

Xét nghiệm máu mang thai nhạy cảm hơn xét nghiệm nước tiểu và có thể cung cấp nhiều thông tin hơn. Hầu hết các xét nghiệm máu có thể phát hiện lượng hCG thấp hơn một chút, có nghĩa là họ có thể biết liệu bạn có mang thai vài ngày trước đó hay không. Xét nghiệm nước tiểu có xu hướng yêu cầu nhiều hCG hơn một chút để đọc dương tính, làm cho kết quả âm tính giả có nhiều khả năng hơn với xét nghiệm nước tiểu, mặc dù tỷ lệ này nói chung là khá thấp.

Xét nghiệm hCG trong nước tiểu

  • Cần nhiều hCG hơn một chút để đọc tích cực
  • Kiểm tra định tính
  • Cho bạn biết bạn có thai hay không, chứ không phải là lượng hCG trong máu của bạn
  • Chính xác vài ngày đến một tuần sau khi trễ kinh

Xét nghiệm hCG trong máu

  • Nhạy cảm hơn một chút so với xét nghiệm nước tiểu
  • Có thể định tính hoặc định lượng
  • Có thể theo dõi mức hCG theo thời gian
  • Có thể chính xác trước khi trễ kinh

Trên đây là những thông tin về Thử thai bằng Xét nghiệm máu và Nước tiểu, bạn có thể coi cách thử thai nào tốt với mình mà có thể áp dụng trong cuộc sống.

Nguồn: https://suckhoelamdep.vn/