Củ kiệu có tác dụng gì

1197

Củ kiệu có tác dụng gì, cứ đến những ngày gần tết thì hầu như nhà nào cũng có ít nhất 1 hũ củ kiệu trong nhà, vì củ kiệu là món mà không thể thiếu trong các mâm cơm của người Việt.

Vậy việc các chị em ăn củ kiệu thì có tác dụng gì hãy xem qua bài này cùng Suckhoelamdep.vn để biết thông tin chính xác nhất.

1. Củ kiệu là củ gì?

Củ kiệu, thì thuộc họ Hành (Allium) và có tên khá quen thuộc theo nghĩa khoa học là Allium Chinense nên còn gọi là hành của Trung Quốc, hoặc đối với từng nước sẽ có tên gọi khác nhau như hỏa thông, tỏi nhỏ, dã toán hay đại đầu thái tử.

Củ kiệu trước đây có nguồn gốc từ Trung Quốc (ở một số tỉnh theo như sử sách như Phúc Kiến, Quảng Đông, Hải Nam, Hồ Bắc, Chiết Giang và Giang Tây). Sau này, củ kiệu được đem đi sang các nước khác thuộc khu vực khác của châu Á và Bắc Mỹ.

Củ kiệu thường có vị rất thơm nồng nên thường được các chị em làm dưa kiệu muối, riêng phần lá kiệu thường được sử dụng như một loại của rau thơm. Ngoài ra, củ kiệu ngày nay còn được dùng để làm vị thuốc chữa khá nhiều loại bệnh mà nhiều người dân miền núi thường hay sử dụng.

2. Củ kiệu có tác dụng gì?

Củ kiệu không chỉ được biết đến là loại củ vô cùng thơm ngon cho món dưa kiệu, mà củ kiệu còn được các chị em sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như phòng và chữa bệnh, vì nó có tác dụng thần kỳ cho sức khỏe như sau::

Món củ kiệu hay còn gọi muối chua thường chứa khá nhiều axit lactic, đây được xem là hợp chất có tác dụng nahnh chóng làm giảm hàm lượng cholesterol có trong máu, nhờ đó giúp các chị em giảm thiểu đi được tình trạng dẫn đến hình thành các mảng bám xuất hiện trên thành mạch máu và co thể giúp hỗ trợ máu lưu thông tốt hơn.

Vì thế, việc dùng củ kiệu ngày nay của các chị em có thể giảm một số bệnh nền liên quan đến hệ thống tim mạch và đột quỵ.

Các loại rau củ thuộc họ Hành, bao gồm cả củ kiệu đều có nhiều khả năng trong việc giải cảm rất tốt, vì có vị nóng, cay và tính ấm. Ngoài ra, củ kiệu còn có chứa các loại thành phần vitamin và các hợp chất tốt cho các chị em trong việc điều trị các bệnh liên quan cảm cúm cũng như giúp các chịn em tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.