dịch tả lợn tiếng anh là gì

422

Bệnh dịch tả lợn Châu Phi là một bệnh truyền nhiễm do virus gây ra chủ yếu ở Châu Phi. Bệnh có thể phát hiện ở mọi lứa tuổi lợn và lợn mọi lứa tuổi và lây lan rất nhanh. Theo thống kê, tỷ lệ chết của lợn mắc bệnh cao tới 100%.

Dịch tả lợn tiếng anh là gì?

Dịch tả lợn tiếng anh là swine fever

Tìm hiểu về dịch tả lợn

Vi rút dịch tả lợn có thể được tìm thấy trong dịch tiết, máu hoặc nội tạng của lợn bị bệnh dịch tả lợn. Bệnh có thể lây lan lâu dài và trên diện rộng do loại virus này rất kháng thuốc. Đặc biệt, chúng có thể bảo quản từ 3-6 tháng ở nhiệt độ thường và chịu được nhiệt độ thấp. Tuy nhiên, virus này chết ở nhiệt độ 56 ° C (70 phút), 60 ° C (20 phút) và 70 ° C.

Sốt lợn thường xảy ra qua đường ăn uống và đường hô hấp. Bệnh có thể bị lây nhiễm (trực tiếp hoặc gián tiếp) bởi các vật thể bị ô nhiễm như: Ví dụ như trại lợn nhiễm vi rút, vật chứa, dụng cụ, phương tiện bị nhiễm vi rút, thức ăn do lợn bị nhiễm bệnh xử lý Con người là một trong những mầm bệnh khiến bệnh lây lan, nhưng bệnh không lây lan đến sự di cư của con người.

Biểu hiện của dịch tả lợn

Thời gian ủ bệnh của bệnh dịch tả lợn Châu Phi là 3-15 ngày, trường hợp cấp tính thường ủ bệnh từ 3-4 ngày. Tùy từng thể khác nhau mà biểu hiện của bệnh cũng khác nhau.

Thể quá cấp tính

Lợn mắc bệnh dịch tả ở thể này thường không có triệu chứng lâm sàng và chết nhanh. Trong một số trường hợp, sốt và hôn mê có thể xảy ra trước khi chết. Những vùng da mỏng như bụng, tai, bẹn có nhiều nốt đỏ và dần chuyển sang màu tím.

Thể cấp tính

Lợn sốt cao, nhiệt độ 40,5 – 42 ° C.

Trong 2 – 3 ngày đầu, lợn bị động, nằm thành đống, không ăn, không muốn xuống nước.

Các vùng màu trắng (như tai, ngực, bụng, đuôi, chân) chuyển sang màu tím, xanh lam hoặc đỏ.

Lợn di chuyển bất thường.

1-2 ngày sau, trước khi chết heo có các biểu hiện như vận động không ổn định, viêm mắt, khó thở, thở gấp, nôn mửa, tiêu chảy hoặc táo bón, có bọt máu ở mũi và một số triệu chứng về thần kinh.

Lợn chết sau 7-14 ngày, thậm chí 20 ngày. Nếu lợn đang mang thai nhưng bị nhiễm bệnh sẽ dẫn đến sẩy thai và tỷ lệ chết gần như 100%.

Khi lợn bị nhiễm vi rút nhưng không có triệu chứng hoặc đang khỏi bệnh, vi rút sẽ tồn tại trong cơ thể suốt đời và trở thành nguồn lây nhiễm nguy hiểm.

Thể á cấp

Có các triệu chứng như khó thở, ho, chán ăn, sụt cân, viêm khớp, đi lại khó khăn và có thể sẩy thai ở lợn mang thai.

Lợn bị sốt nhẹ hoặc không. Số lợn chết vì bệnh dịch tả lợn châu Phi bán cấp là 30-70% sau khoảng 15-45 ngày nhiễm bệnh. Lợn có thể bị nhiễm bệnh mãn tính hoặc hồi phục.

Thể mạn tính

Nó thường được tìm thấy ở lợn nhỏ từ 2 đến 3 tháng tuổi. Các triệu chứng bây giờ có thể kéo dài trong 1-2 tháng.

Lợn khó tiêu: tiêu chảy, táo bón, khó thở và ho.

Các nốt xuất huyết trên da chuyển từ đỏ sang tím. Tẩy tế bào chết cho những vùng da mỏng.

Bệnh ở lợn ở một dạng lợn có tỷ lệ chết thấp hơn các động vật khác. Tuy nhiên, khi bệnh đã lành thì vẫn còn virus và nguồn lây nhiễm.

Nguồn: https://suckhoelamdep.vn/

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailerror: Bạn không thể ăn cắp nội dung từ Suckhoelamdep.vn