Ngô ngọt là một loại thức ăn phổ biến, được ưa chuộng trong các món ăn truyền thống và thực phẩm đường phố. Tuy nhiên, nhiều người đang thắc mắc liệu ăn ngô ngọt có gây tăng cân hay không. Để giải đáp câu hỏi này, chúng ta cần tìm hiểu về hàm lượng calo trong ngô ngọt. Vậy, ngô ngọt bao nhiêu calo?
Nội dung chính
Ngô ngọt bao nhiêu calo?
Về tính chất, bắp ngô ngọt thường có kích thích mạnh hơn và dài hơn so với ngô nếp. Hạt bắp ngô ngọt có màu vàng và có hương vị ngọt khi ăn. Một trái bắp ngô ngọt trung bình có trọng lượng khoảng 100 gram và cung cấp khoảng 88 calo. Lượng calo trong bắp ngô ngọt có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như loại ngô, phương pháp canh tác, kích thước của trái bắp ngô và cách chế biến.
Thành phần dinh dưỡng có trong ngô ngọt
Ngô ngọt cung cấp nhiều dưỡng chất khác nhau như:
- Carbs hay còn được gọi là chất bột đường có khoảng 19 gam. Tuy nhiên, hàm lượng tinh bột ít chỉ chiếm khoảng 28%, trong khi hàm lượng đường khá cao, khoảng 18%.
- Chất béo có khoảng 1,4 gam trong phần mầm của ngô.
- Chất xơ chiếm khoảng 2 gam. Trong ngô ngọt, các loại chất xơ thường gồm chất xơ không hòa tan, cellulose, lignin và hemicellulose.
- Chất đạm có khoảng 3,3 gam trong zenis là loại protein chiếm đến 44 – 79% tổng hàm lượng protein trong ngô.
- Đường có khoảng 6,4 gam, khiến ngô ngọt được xếp vào danh sách thực phẩm có chỉ số đường huyết cao (từ 56 – 69).
- Ngoài ra, ngô ngọt còn cung cấp các loại vitamin như vitamin A, vitamin B, vitamin D và các khoáng chất vi lượng như kali, natri, kẽm, đồng, magiê, canxi.
- Cuối cùng, các hợp chất thực vật chống oxy hóa như axit ferulic, anthocyanins, lutein và zeaxanthin cũng có mặt trong ngô ngọt.
Ngô ngọt có giúp giảm cân không?
Trước khi sử dụng sản phẩm chức năng giảm cân, hãy thử áp dụng phương pháp giảm cân bằng ngô ngọt. Vì sao ngô ngọt có thể hỗ trợ giảm cân hiệu quả? Điều này bởi vì ngô ngọt có chứa nhiều chất xơ và nước, hai thành phần này giúp cho chúng ta cảm thấy no lâu hơn sau khi ăn. Việc tiêu hóa chất xơ cũng đòi hỏi cơ thể phải tiêu tốn nhiều năng lượng hơn, từ đó giúp đốt cháy nhiều calo hơn. Vì vậy, một bữa ăn giàu chất xơ từ ngô ngọt có thể hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Không chỉ chứa các chất xơ không hòa tan, ngô ngọt còn chứa nhiều chất xơ hòa tan, đó là nguồn dinh dưỡng cực kì quan trọng cho việc phát triển của vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Vì thế, các chất xơ hòa tan trong ngô ngọt giúp hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong đường ruột, giúp cải thiện sức khỏe tiêu hóa. Khi tiêu hóa hiệu quả, quá trình trao đổi chất cũng diễn ra hiệu quả hơn, ngăn chặn tích tụ năng lượng dư thừa trong cơ thể dưới dạng chất béo.
Có một số món ăn giảm cân từ ngô mà bạn có thể tham khảo, bao gồm:
- Ngô ngọt luộc hoặc hấp: Đây là cách chế biến đơn giản nhất, giữ được nhiều dưỡng chất trong ngô nhất và là món ăn có hàm lượng calo thấp nhất.
- Súp ngô ngọt: Món ăn được chế biến từ ngô ngọt, bột năng, nấm, thịt gà, trứng gà,… Đây là một món ăn đầy đủ dưỡng chất, hoàn toàn phù hợp với một buổi sáng cần nhiều năng lượng hoặc bữa tối nhẹ bụng.
- Salad ngô thanh đạm: Món ăn kết hợp giữa ngô ngọt, các loại rau củ quả và nước sốt. Bạn có thể kết hợp các nguyên liệu mình yêu thích. Món ăn này là nguồn bổ sung chất xơ, vitamin và khoáng chất dồi dào mà người giảm cân nên thử.
- Nấm kho ngô ngọt: Món chay lạ miệng, giàu protein thực vật và chất xơ mà không lo béo.
Cùng xem: viên uống collagen tốt nhất, những bệnh cần lưu ý khi uống collagen
Nguồn: https://suckhoelamdep.vn/