Thực đơn cho mẹ sau sinh mổ bạn nên biết

726

Sau khi sinh mổ thì cơ thể của các bà mẹ mất rất nhiều sức lực do đó cần có một thực đơn cho mẹ sau sinh mổ hợp lý để có thể nhanh chóng phục hồi sức khỏe. 

Cần có một chế độ ăn uống như thế nào để các bà mẹ sau sinh có thể phục hồi lại cơ thể một các nhanh nhất cũng như cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng để có thể chăm sóc cho bé được khỏe mạnh. Bài viết này chắc hẳn sẽ làm cho các mẹ bầu hài lòng và có thể tin tưởng áp dụng thực đơn cho mẹ sau sinh mổ này để có một thể trạng khỏe hơn. 

1. Thực đơn tuần đầu cho mẹ sau sinh mổ

Nguyên tắc ăn kiêng của tuần đầu chủ yếu để loại bỏ lochia và thúc đẩy quá trình lành vết thương.  Lượng nước dư thừa tích trữ trong cơ thể mẹ khi mang thai và lochia máu sẽ được đào thải ra ngoài trong tuần đầu sau sinh. Trong tuần đầu tiên, chế độ ăn của mẹ nên giải độc trước chứ không nên tẩm bổ. Sau khi sinh mổ, sản phụ thường cảm thấy gầy yếu, ăn không ngon miệng nên nhiệm vụ chính trong những ngày này là thèm ăn và thúc đẩy quá trình phục hồi chức năng tiêu hóa. Trong khẩu phần ăn nên chú ý giàu dinh dưỡng, vị mềm, dễ tiêu, ăn ít, nhiều bữa.

Ban đầu, bạn có thể uống một ít cháo, mì và súp không dầu mỡ để thúc đẩy cảm giác thèm ăn, có lợi cho quá trình tiêu hóa và hấp thụ của sản phụ, bổ sung nước. Hàm lượng sắt trong đường nâu cao gấp 1-3 lần so với đường trắng. Phụ nữ mất nhiều máu hơn sau khi sinh con, và ăn đường nâu có thể thúc đẩy sản xuất máu. Đường nâu có tính ấm, có tác dụng bổ khí huyết, có tác dụng thông tắc sau sinh, thông tử cung. Bên cạnh đó, các bà mẹ sau sinh nên thường xuyên bổ sung rau quả tươi. Rau quả tươi, đặc biệt là rau lá xanh chứa nhiều loại vitamin và xenluloza có tác dụng thúc đẩy cảm giác thèm ăn, giúp tiêu hóa, bài tiết sau phẫu thuật.

2. Một số lưu ý về thực đơn cho mẹ sau sinh mổ

Sau sinh có rất nhiều những nguyên tắc ăn uống để tránh những hậu quả về cơ thể sau này của các bà mẹ. Dưới đây chúng tôi sẽ đề cập đến một số lưu ý về thực đơn mà các bà mẹ trẻ có thể đọc để phòng tránh. 

Cố gắng không ăn trái cây và rau quả trái mùa, bởi vì hàm lượng dinh dưỡng của các loại trái cây và rau quả trái vụ là thấp hơn so với mùa giải hiện nay. Ngoài ra, tránh các loại trái cây trái mùa và rau quả có chứa các tác nhân chín và những thứ khác có ảnh hưởng đến sức khỏe của bé qua cho con bú.

Chú ý đối với bà mẹ đang cho con bú: những thức ăn như tỏi tây, mạch nha có tác dụng lợi sữa nên tốt nhất không nên ăn. Những thực phẩm dễ khiến bé bị dị ứng như cam, hành, … có thể khiến bé bị tiêu chảy, đầy hơi, ngoài ra mẹ cũng nên quan sát xem có mẩn ngứa trên da bé hay không và tránh những thức ăn có thể khiến bé bị dị ứng sau khi ăn.

Trong thời gian sau sinh, các mẹ nên cố gắng hết sức kiểm soát lượng muối, ăn ít đồ chua như dưa muối, mận khô để tránh bị phù nề sau sinh. Nhưng không phải là ăn mặn mà là nguyên tắc ăn nhạt. Sau khi sinh mổ, mẹ ăn uống đầy đủ đồ ăn thức uống, tốt nhất nên ăn đồ ấm, ví dụ hoa quả có thể ăn với nước ấm để giữ ấm bụng và giúp cơ thể tốt hơn. 

Qua đó, có thể thấy những gì chúng tôi đề cập chỉ là một phần trong nguyên tắc ăn uống của các bà mẹ sau sinh mổ. Hy vọng sau khi đọc bài viết này các bà mẹ sẽ trang bị cho mình được những kiến thức về thực đơn cho mẹ sau sinh mổ để có một chế độ ăn uống phục hồi sức khoẻ hiệu quả cho cả mẹ và bé nhé. 

Nguồn: https://suckhoelamdep.vn/