Nam giới dậy thì sớm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

784

Nhiều người cho rằng nam giới dậy thì sớm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường? Thực hư có phải là vậy không?

Bệnh tiểu đường là một căn bệnh phổ biến ở tuổi trung niên nhưng việc chúng xuất hiện ở độ tuổi dậy thì làm bạn cảm thấy hoang mang. Đừng lo, mọi thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp trong bài viết này.

Thực hư việc nam giới dậy thì sớm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường?

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng nghiên cứu quan sát không thiết lập bất kỳ mối quan hệ nhân quả nào, cũng như không vạch ra bất kỳ cơ chế nào giữa dậy thì sớm và bệnh tiểu đường loại 2. Mối liên hệ chặt chẽ nhất là giữa dậy thì sớm và bệnh tiểu đường loại 2 được chẩn đoán sớm, phát triển trước 57 tuổi. 

Nam giới dậy thì sớm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Phần tư những người tham gia nghiên cứu có độ tuổi dậy thì sớm nhất, khoảng 9-13 tuổi, có nguy cơ bị ảnh hưởng gấp đôi so với phần tư có độ tuổi dậy thì cao nhất, khoảng 15-18 tuổi. Điều này sau khi điều chỉnh chỉ số BMI của những người tham gia lúc 8 tuổi. Mối liên hệ giữa dậy thì sớm và bệnh tiểu đường loại 2 giai đoạn đầu vẫn tồn tại ngay cả sau khi điều chỉnh chỉ số BMI ở tuổi 20.

Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 muộn, sau 57 tuổi, cũng tăng lên ở nhóm người tham gia đã trải qua tuổi dậy thì sớm, nhưng mối liên hệ đó không mạnh mẽ và không kéo dài sau khi điều chỉnh BMI ở tuổi 20.

Thực tế là những người tham gia dậy thì sớm thường được điều trị bằng insulin hơn trong trường hợp bệnh phát triển, xuất hiện thông qua dữ liệu từ sổ đăng ký thuốc được kê đơn và xác nhận kết quả.

– Các phát hiện củng cố hình ảnh rằng dậy thì sớm có thể có những tác động tiêu cực và chỉ số BMI cao cả trước và sau tuổi dậy thì góp phần vào. Bà kết luận: Để xác định và giúp đỡ nhiều người hơn, điều quan trọng là phải kiểm soát liên tục sự phát triển chiều cao và cân nặng, không chỉ ở thời thơ ấu mà còn ở tuổi vị thành niên.

Các loại thực phẩm tốt cho bệnh tiểu đường bạn đã biết chưa?

Carbohydrate 

Carbohydrate có trong hầu hết các loại thực phẩm và một số loại thực phẩm này cũng chứa nhiều chất xơ. Chất xơ rất tốt cho lượng đường trong máu. Chúng cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Carbohydrate tốt là những loại có nhiều chất xơ và làm tăng lượng đường trong máu từ từ. Dưới đây, bạn có thể đọc thêm về các loại thực phẩm giàu chất xơ và carbohydrate tốt.

Muesli và ngũ cốc

Muesli làm từ bột yến mạch hoặc mảnh lúa mạch đen chứa nhiều ngũ cốc nguyên hạt và chất xơ. Nội dung như các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt và hạt cũng tốt.

Tránh ngũ cốc ăn sáng có nhiều đường hoặc trái cây khô. Trái cây sấy khô có chứa chất xơ, nhưng cũng rất nhiều carbohydrate và có thể cung cấp quá nhiều năng lượng cho mỗi khẩu phần ăn. Thay vì lấy quả mọng tươi hoặc chất ngọt.

Ngũ cốc

Ngũ cốc, lúa mạch đen, lúa mạch và yến mạch chứa chất xơ thuộc loại điều hòa cả lượng đường trong máu và chất béo trong máu.

Rau

Rau rất tốt cho mỡ máu, huyết áp và lượng đường trong máu. Bạn có thể dùng rau như một món ăn kèm, như một thành phần chính hoặc như một phần của món ăn đã nấu chín. Tất cả các cách đều tốt.

Các loại rau thô như bông cải xanh, bắp cải và các loại rau ăn củ cung cấp nhiều chất xơ hơn, ví dụ như dưa chuột, rau diếp và cà chua. Rau tươi hoặc đông lạnh cũng có hàm lượng nước cao.

Trái cây và quả mọng

Trái cây và quả mọng chứa nhiều chất xơ và cũng rất nhiều thứ hữu ích khác. Lượng khuyến nghị là hai đến ba trái cây hoặc phần quả mọng mỗi ngày. Nó cung cấp khoảng một phần tư lượng chất xơ bạn nên nạp vào cơ thể mỗi ngày.

 

Một số loại trái cây ít tăng lượng đường trong máu hơn những loại trái cây khác, chẳng hạn như táo, lê và anh đào. Chúng đặc biệt thích hợp như một món ăn nhẹ. Dứa, chuối và dưa là những loại trái cây làm tăng lượng đường trong máu hơn một chút. Những loại trái cây này cũng tốt, nhưng một phần ăn nên chứa một lượng nhỏ hơn.

Nguồn: https://suckhoelamdep.vn/