Sâu răng ở trẻ em: Nguyên nhân, biểu hiện và cách phòng tránh 

819

Đa số các trẻ em ở Việt Nam đều mắc sâu răng. Theo thống kê, có đến 85% trẻ em ở độ tuổi 6 – 8 tuổi bị sâu răng ít nhất một lần trong đời. Vậy, nguyên nhân, biểu hiện và cách phòng tránh bệnh sâu răng ở trẻ em như thế nào cho đúng?

Nguyên nhân gây sâu răng ở trẻ 

Nguyên nhân gây sâu răng ở trẻ em chủ yếu là do ý thức của các bé chưa biết vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Các bé ở độ tuổi này đánh răng không kỹ, làm cho thức ăn vẫn còn đọng lại trên kẽ răng. Lâu ngày, những mảng bám thức ăn này tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập và ăn sâu vào răng.

👉👉👉 Bạn có thể tìm hiểu thêm: Top 10 nha khoa uy tín nhất tại tphcm

Đồng thời, độ tuổi trẻ em sẽ vô cùng thích ăn đồ ngọt như bánh, kẹo, nước ngọt… Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc sâu răng của trẻ em. Bên cạnh đó, các bé có nền răng yếu, thiếu dinh dưỡng, canxi và một số dưỡng chất khác dành cho răng cũng làm cho răng dễ bị sâu.

Biểu hiện

Sâu răng là men răng và ngà răng bị phá hoại cấu trúc canxi, tạo thành các vệt đen và có thể lây lan sang nhiều răng khác nhau. Các vệt đen này chỉ làm mất thẩm mỹ chứ không gây đau đớn nhiều nên đôi khi phụ huynh làm ngơ, dẫn đến tình trạng này ngày càng nặng hơn.

Từ từ, vi khuẩn xâm nhập sâu dần, tạo nên các lỗ sâu lớn làm cho thức ăn dễ dàng bám vào. Sau đó, khi vi khuẩn đã ăn đến tủy, răng mới bắt đầu gây đau nhức, dẫn đến biếng ăn cũng như hình thành mùi hôi trong hơi thở.

Cách phòng tránh 

Để phòng tránh được bệnh sâu răng cho trẻ, phụ huynh nên tập dần cho con có thói quen vệ sinh răng miệng từ sớm. Trong khoảng thời gian này, phụ huynh cần giám sát, dạy con cách đánh răng sao cho đúng về tần suất, cách chải răng, súc miệng như thế nào,… Đồng thời, tránh cho con ăn quá nhiều đồ ngọt để không gây ảnh hưởng xấu đến răng.

Nhiều khách hàng chưa biết nơi trồng implant uy tín từ nhà khoa chúng tôi và khi biết rồi thì đến trồng răng ngày càng nhiều

Chưa hết, trong khẩu phần ăn hàng ngày, các mẹ nên chú ý bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, canxi,… để răng phát triển tốt. Nếu như sâu răng sữa còn có thể nhổ bỏ chờ mọc lại, còn răng vĩnh viễn bị sâu sẽ tốn nhiều công sức chữa trị.

Nếu như bé đã có dấu hiệu sâu răng, cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ nha khoa để có những phác đồ điều trị hợp lý như trám răng, nhổ răng,… Không nên để sâu răng quá lâu vì sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ và ăn nhai của con sau này bạn nhé!

nguồn: https://suckhoelamdep.vn/