Tác hại khó lường do mòn cổ chân răng gây ra

900

Ê buốt răng, sâu răng, viêm nha chu hay nhiễm trùng máu sẽ có thể xảy ra nếu như mòn cổ chân răng không được chữa trị kịp thời, gây khó khăn trong quá trình sinh hoạt, có khi làm mất răng hoặc nguy hiểm hơn là tử vong.

Nguyên nhân gây ra mòn cổ chân răng

Chải răng sai cách là một trong những nguyên nhân khiến cho bạn bị mòn cổ chân răng. Mọi người hay có thói quen chải răng theo chiều ngang, tuy nhiên theo khuyến cáo của bác sĩ thì nên chải răng theo chiều dọc. Đồng thời, chải răng ngay sau khi ăn cũng khiến cho cổ chân răng của bạn bị mài mòn nhanh chóng.

Bên cạnh đó, việc vôi răng tồn tại quá nhiều sẽ làm xuất hiện tình trạng mòn cổ chân răng. Có thể thấy, khi vôi răng không được loại bỏ lâu ngày sẽ làm tụt nướu, khiến chân răng bị lộ ra. Vùng chân răng lộ ra này sẽ dễ dàng bị axit từ thức ăn, nước bọt mài mòn hẳn đi.

Ngoài ra, có một số nguyên nhân khác như người bệnh bị mắc các yếu tố di truyền khiến răng không được khỏe, dẫn đến không chống chọi lại sự tấn công của vi khuẩn. Các bệnh lý khác như thiếu canxi, thấp khớp,… cũng dễ mắc bệnh mòn cổ chân răng.

Tác hại của mòn cổ chân răng

Mòn cổ chân răng cần được phát hiện và chữa trị sớm, nếu không sẽ xuất hiện những tác hại sau đây:

Ê buốt răng: Khi bạn sử dụng thức ăn nóng, lạnh mà bị mòn cổ chân răng thì bạn sẽ cảm thấy bị ê buốt, thậm chí trở nên biếng ăn.

Sâu răng: Mòn cổ chân răng sẽ khiến cho thức ăn, nhất là những dạng thức ăn chứa nhiều tinh bột, dẻo,… bị kẹt vào sâu ở vùng bị khiếm khuyết, khó vệ sinh dẫn đến răng bị sâu.

Dịch vụ trồng răng implant chất lượng được khách hàng feedback và cảm thấy khá thoải mái hơn trong việc trồng răng

Viêm nha chu: Khi răng bị sâu trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tủy. Nhiều trường hợp dẫn đến viêm tủy, răng lung lay và thậm chí là mất răng.

Nhiễm trùng máu: Vi khuẩn khi đã xâm nhập vào sâu trong tủy có khả năng sẽ tiếp tục đi vào đường máu, lan ra khắp các cơ quan trong cơ thể vào làm nhiễm trùng máu, gây nguy hiểm đến tính mạng con người.

Điều trị mòn cổ chân răng

Mòn cổ chân răng nếu được phát hiện sớm sẽ nhanh chóng được điều trị khỏi. Có hai cách chữa mòn cổ chân răng là trám răng và bọc răng sứ.

Khi bệnh nhân bị mắc mòn cổ chân răng ở mức độ nhẹ thì nên trám răng. Đây là phương pháp được thực hiện nhanh gọn, giúp răng được phục hồi cả về thẩm mỹ và ăn nhai cũng như không tốn quá nhiều chi phí.

Còn nếu như mòn cổ chân răng đã ở mức độ nặng, gây viêm tủy thì trước tiên cần chữa tủy. Sau đó, các bác sĩ sẽ cạo vôi răng và bọc mão sứ nhằm phục hồi lại như răng thật, đồng thời ngăn chặn được hiện tượng vi khuẩn xâm nhập trở lại vào tủy răng, gây ra những hệ quả khó lường khác.

Để không mắc mòn cổ chân răng, bạn cần có chế độ chăm sóc răng miệng hợp lý cũng như thăm khám định kỳ răng miệng 2 lần một năm. Điều này sẽ giúp bạn sớm phát hiện và điều trị mòn cổ chân răng nhanh chóng.

Bạn có những thắc mắc về sức khỏe răng miệng không biết hỏi ai ? Bạn có thể gửi mail theo địa chỉ dưới đây! [email protected]
Sức khỏe làm đẹp sẽ nhờ bác sĩ nha khoa để giải đáp những thắc mắc, cũng như tư vấn cho bạn về sức khỏe răng miệng online ngay khi bạn gửi mail cho chúng tôi
website: https://suckhoelamdep.vn/