Xôi bắp bao nhiêu calo?

259

Xôi bắp là một món ăn quen thuộc và phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Món xôi bắp với vị ngọt thanh của bắp cùng sự thơm ngon của gạo nếp đã chinh phục được không ít thực khách. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn đang băn khoăn liệu món xôi bắp có bao nhiêu calo và có phù hợp với chế độ ăn kiêng hay không? 

Calo của xôi bắp là bao nhiêu?

Có rất nhiều loại xôi bắp với các thành phần nguyên liệu khác nhau, tạo nên hương vị và giá trị dinh dưỡng đặc biệt riêng. Một số loại chỉ sử dụng xôi và bắp với nước cốt dừa, trong khi đó, các loại khác có thể bao gồm gạo nếp, bắp, hành phi hoặc dừa thái sợi, đậu phộng mè, và những loại nguyên liệu khác nữa. Vì vậy, hàm lượng calo của xôi bắp cũng khác nhau tùy thuộc vào các thành phần này.

Tuy không có một con số chính xác cho hàm lượng calo của món ăn này, nhưng theo nghiên cứu trung bình mỗi suất xôi bắp chứa từ 300 đến 600 calo, trong khi một gói xôi bắp thông thường chứa khoảng 313 calo.

Ăn xôi bắp nhiều có tốt cho cơ thể?

Để đánh giá xem ăn xôi bắp có tốt không, ta cần tìm hiểu về thành phần của món ăn này. Xôi bắp chứa một lượng đạm dồi dào, chủ yếu từ nếp và đậu xanh. Tuy nhiên, thành phần đạm trong nếp thiếu hai axit amin cần thiết cho cơ thể là lysine và tryptophan, trong khi đó đậu xanh lại có thừa hai axit amin này. Do đó, khi kết hợp với nhau, nếp và đậu xanh tạo thành một hỗn hợp đạm có giá trị sinh học cao.

Ngoài ra, chất béo trong xôi bắp giúp dễ hấp thu chất carotene, một loại tiền chất cần thiết để sản xuất vitamin A trong cơ thể. Với các loại xôi bắp có thịt, trứng, chả, … thì còn cung cấp thêm protein cho cơ thể. Xôi bắp cũng được coi là một loại thực phẩm sạch, bởi vì nó được chế biến từ các nguyên liệu tự nhiên.

Tuy nhiên, để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể, bạn cần bổ sung thêm vitamin và khoáng chất từ rau củ quả. Do đó, hãy ăn đa dạng các món ăn, bao gồm đủ tinh bột, protein, chất béo, vitamin và khoáng chất.

Cần nhớ rằng xôi bắp không phải là món ăn phù hợp cho tất cả mọi người. Một số nhóm người không nên ăn quá nhiều xôi bao gồm:

  • Người bị đau dạ dày nên tránh ăn xôi nếp nấu cùng với đỗ xanh. Hai thành phần này có thể gây tăng nguy cơ ợ chua, trướng bụng, trào ngược dạ dày – thực quản, và các gia vị như hành, tỏi, hạt tiêu,… ăn kèm với xôi bắp cũng khiến cho bệnh dạ dày trở nên nặng hơn.
  • Những người thường xuyên bị nóng bụng hoặc mụn trứng cá cũng nên hạn chế ăn xôi bắp vào buổi sáng. Điều này là do cơ thể bạn dễ bị nóng, và ăn xôi bắp nhiều sẽ tạo điều kiện cho mụn trứng cá phát triển và gây nóng trong cơ thể.
  • Phụ nữ sau sinh phải tránh ăn xôi nếp, cũng như những người có vết thương hở đang trong quá trình chờ thương lành. Vì gạo nếp có tính nóng và dẻo, nó có thể gây sưng và nhiễm trùng cho vết thương. Bạn nên đợi cho vết thương lành hoàn toàn trước khi tiếp tục ăn xôi bắp.

Cùng xem: viên uống collagen tốt nhất, những bệnh cần lưu ý khi uống collagen

Nguồn: https://suckhoelamdep.vn/