Bà bầu có nên ăn sứa biển không? Có ảnh hưởng đến em bé không?

94

Bà bầu có nên ăn sứa biển không? Sứa biển là loài động vật rất giàu protein và canxi được tìm thấy ở các đại dương trên thế giới. Mặc dù đem lại chất dinh dưỡng nhưng vẫn có nhiều mẹ bầu băn khoăn. Hãy cùng chúng tôi cập nhật qua bài viết sau đây.

Hàm lượng dinh dưỡng có ở sứa

 

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sứa được xem là một loại thực phẩm có nhiều lợi ích cho sức khỏe như giúp giảm huyết áp cao, làm dịu viêm khớp, giảm đau xương và cải thiện vấn đề tiêu hóa. Điều này bởi vì loài sinh vật này chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, chất chống oxy hóa và các khoáng chất quan trọng khác.

Cụ thể, trong 58g sứa khô, sẽ cung cấp những thành phần dinh dưỡng sau:

  • Năng lượng: 21 kcal, trong đó có 7,29 kcal từ chất béo.
  • Protein: 3,19g.
  • Canxi: 1mg.
  • Sắt: 1,32mg.
  • Phốt pho: 12mg.
  • Kẽm: 0,24mg.
  • Đồng: 0,081mg.
  • Vitamin B3: 0,116mg; cũng như vitamin A, D, E…

Tất cả những chất dinh dưỡng từ sứa đều rất cần thiết cho phụ nữ mang bầu và thai nhi. Vậy, có nên ăn sứa khi mang bầu hay không?

Bà bầu ăn sứa được không?

Câu trả lời là Có. Chúng ta đã biết rằng sứa biển chứa protein kết hợp canxi, có lợi cho sức khỏe tế bào, ngăn ngừa quá trình lão hóa và tốt cho não. Đối với phụ nữ mang bầu, món ăn này không gây hại nếu được chế biến đúng cách và chỉ nên ăn một lượng vừa phải.

Mặc dù một số loại sứa được coi là an toàn, tuy nhiên, nhiều người đã gặp phản ứng dị ứng sau khi ăn sứa chưa được xử lý kỹ. Bên cạnh đó, việc làm sạch và chế biến sứa biển đúng cách là rất quan trọng để giảm nguy cơ mắc bệnh từ thực phẩm, bao gồm cả vi khuẩn và các tác nhân gây bệnh khác.

Lợi ích của mẹ bầu khi ăn sứa biển

Sứa biển là một nguồn cung cấp giàu selen, một loại khoáng chất cần thiết cho hoạt động của tuyến giáp và quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Bổ sung selen đầy đủ trong khẩu phần ăn giúp mẹ bầu giảm nguy cơ mắc các bệnh như ung thư, tim mạch và Alzheimer, giúp thai kỳ khỏe mạnh.

Sứa cũng có giá trị dinh dưỡng cao, được coi như một loại “thuốc tự nhiên” đối với các bệnh liên quan đến đường hô hấp như ho và viêm phổi khi mang bầu. Đặc biệt, sứa có lợi cho những người mẹ bầu có hệ miễn dịch yếu. Bổ sung sứa vào chế độ ăn hàng ngày giúp mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh hơn.

Choline, một dưỡng chất có trong sứa, tham gia vào quá trình tổng hợp ADN, hỗ trợ hệ thần kinh, sản xuất phospholipid cho màng tế bào và cải thiện trí nhớ. Choline cũng giúp giảm triệu chứng stress và lo lắng ngay lập tức, điều mà một số mẹ bầu gặp phải trong thai kỳ.

Sứa biển cũng chứa collagen, một chất tham gia vào cấu trúc của mô, gân và da. Ăn sứa biển giúp lành vết thương nhanh chóng, giảm đau khớp, cải thiện làn da và giảm thiểu tác động của tia UV từ ánh nắng mặt trời.

Nghiên cứu còn cho thấy sự hiện diện của collagen có thể giảm lượng đường trong máu, vì vậy ăn sứa biển là phù hợp cho những mẹ bầu có triệu chứng cao huyết áp trong thai kỳ.

Cùng xem: viên uống collagen hot năm 2023, bệnh nào cần chú ý khi uống collagen?

Nguồn: https://suckhoelamdep.vn/