Hạt hướng dương bao nhiêu calo?

276

Vào mỗi dịp tết, hạt hướng dương luôn là món ăn vặt không thể thiếu của mỗi gia đình Việt Nam. Bởi nó là một loại hạt khá thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Tuy vậy, không phải ai cũng biết hạt hướng dương có bao nhiêu calo? Hãy cùng cập nhật qua bài viết sau đây.

Hạt hướng dương từ đâu mà có?

Hạt hướng dương được thu hoạch từ hoa hướng dương đã nở hoàn toàn. Hạt này chứa lượng calo khá cao, trong đó 100g hạt đã bóc vỏ mang lại giá trị dinh dưỡng như sau: 584 kcal calo, 20g carbohydrat, 51,46g chất béo, và 20,78g chất đạm. Hạt hướng dương cũng là nguồn cung cấp vitamin dồi dào bao gồm Vitamin E, B1, B2, B3, C và một số chất khoáng như Ca, Zn, Fe, Mn, Mg, P.

Lợi ích khi ăn hạt hướng dương

Các lợi ích của hạt hướng dương cho sức khỏe

Hạt hướng dương chứa chất Folate và vitamin E giúp cải thiện chức năng của hệ tim mạch và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Hàm lượng chất xơ trong hạt hướng dương giúp hệ tiêu hóa phát triển tốt hơn và ngăn ngừa táo bón, bệnh trĩ. Tuy nhiên, cần hạn chế ăn quá nhiều hạt hướng dương để tránh tiêu chảy.

Hạt hướng dương cung cấp năng lượng, protein và carbohydrate cho cơ thể, giúp tăng cường sức khỏe. Đặc biệt, hạt hướng dương có hàm lượng đường thấp, phù hợp với bệnh nhân đái tháo đường.

Hạt hướng dương còn giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi và thư giãn tinh thần nhờ hàm lượng magie. Chất oxy hóa có trong hạt hướng dương cũng giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả.

Ngoài ra, vitamin E trong hạt hướng dương cũng giúp làm đẹp da, ngăn ngừa sẹo, vết thâm và giảm nếp nhăn. Hạt hướng dương còn cung cấp axit oleic, axit linoleic, axit stearic và axit palmitic giúp tăng cường sản xuất collagen và elastin, giúp cho làn da luôn sáng khỏe, căng tràn.

100gr hạt hướng dương bao nhiêu calo?

Hạt hướng dương là một loại hạt rất phổ biến và được sử dụng thường xuyên trong chế biến món ăn. Tuy nhiên, ít người để ý đến giá trị dinh dưỡng của chúng. Theo chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g hạt hướng dương có chứa khoảng 548 calo, đây là một lượng calo tương đối cao. Hạt hướng dương cũng là nguồn cung cấp protein phong phú với 21g trong 100g hạt. Điều này cho thấy hạt hướng dương có lượng calo gấp đôi so với thịt bò.

Ngoài ra, trong 100g hạt hướng dương còn chứa 51g lipid, 9mg natri, 645mg kali và 9g chất xơ, đồng thời không có chứa cholesterol. Hạt hướng dương còn là nguồn cung cấp vitamin A, C, D, B12, B6 và chất khoáng như canxi, sắt, magie. Tất cả những chất này đều có lợi cho sức khỏe của con người.

Ăn nhiều hạt hướng dương có tốt không?

Hạt hướng dương là một nguồn dinh dưỡng tốt cho cơ thể, chứa nhiều protein và chất béo tốt cho sức khỏe, cùng với nhiều loại vitamin và khoáng chất khác. Tuy nhiên, do hạt hướng dương cung cấp lượng calo khá cao, nên nếu ăn quá nhiều sẽ dẫn đến thừa cân hoặc tăng cân. Vì vậy, như bất kỳ thực phẩm nào, việc tiêu thụ hạt hướng dương cần được duy trì trong một lượng vừa phải để đảm bảo sức khỏe tốt nhất.

Cùng xem: viên uống collagen hot năm 2023, bệnh nào cần chú ý khi uống collagen?

Nguồn: https://suckhoelamdep.vn/