Bùng nổ dân số tiếng Anh là gì

544

Ngày càng dân số càng đông và nhiều lên bất ngờ cũng chính là nguyên nhân gây ra nhiều sự chuyển biến và hậu quả khó lường về nhiều chiều hướng.

Vậy bạn đã biết bùng nổ dân số tiếng Anh là gì không?. Hãy cùng chúng tôi phân tích và tìm ra câu trả lời cùng với đó là những thông tin liên quan cần thiết mà bạn có thể tham khảo.

Bùng nổ dân số tiếng Anh là gì?

Bùng nổ dân số tiếng Anh là: population explosion

Bùng nổ dân số là gì?

Đây là sự gia tăng dân số nhanh chóng xảy ra ở các giai đoạn khác nhau của lịch sử loài người gây ra các yếu tố kinh tế, chính trị hoặc xã hội.

Tuy nhiên, do sự gia tăng dân số trên khắp thế giới, nhân khẩu học đã được dành để nghiên cứu sự bùng nổ dân số như một quá trình khác có tầm quan trọng lớn.

Thuật ngữ này, do nhà nhân khẩu học và xã hội học người Mỹ Kingsley Davis đặt ra, đã được sử dụng để giải thích sự tăng trưởng bền vững nhanh chóng của dân số thế giới trong những năm gần đây.

Giống như Quỹ Dân số Liên hợp quốc, dân số thế giới là 1 nghìn tỷ vào đầu thế kỷ 19, và ngày nay, bất chấp vô số xung đột và thiên tai mà nhân loại đã trải qua trong thời kỳ này, số lượng cư dân vẫn tiếp tục tăng lên.

Do đó, ước tính hiện tại có khoảng 6 tỷ người và dự kiến ​​sẽ lên tới 9 và 11 tỷ trong những năm 2050 và 2100.

Sự gia tăng dân số nhanh chóng và rõ rệt này đã được gọi là một sự bùng nổ dân số, một sự bùng nổ dường như không ngừng.

Nguyên nhân bùng nổ dân số

Nguyên nhân chính là do tình trạng lương thực và sức khỏe được cải thiện trên toàn cầu, điều này đã làm giảm đáng kể tỷ lệ tử vong toàn cầu. Tuy nhiên, các yếu tố khác cần được xem xét.

Thứ nhất, xu hướng đô thị hóa toàn cầu, khi ngày càng nhiều gia đình quyết định rời bỏ các vùng nông thôn và nông nghiệp để đến định cư tại các trung tâm đô thị phát triển rộng rãi. Và, thứ hai, di cư như một hiện tượng toàn cầu.

bùng nổ dân số tiếng anh

Ngày nay, theo số liệu của Liên hợp quốc, khoảng 3% dân số thế giới sống bên ngoài quốc gia xuất xứ của họ.

Trong cả hai trường hợp, việc di cư của những người này đến thành phố hoặc đến những nơi khác xa nhà đều xuất phát từ việc tìm kiếm các mức chất lượng cuộc sống và cơ hội việc làm tốt hơn.

Hậu quả của sự bùng nổ dân số

Thực tế là ngày càng nhiều người sống trên hành tinh và chiếm các trung tâm đô thị đã tạo ra một số hệ quả, chủ yếu là tiêu cực.

Khi ngày càng nhiều người định cư ở các thành phố, các dịch vụ công cộng sẵn có đã bão hòa, vì vậy không phải tất cả người dân đều có thể tiếp cận với nước uống, hệ thống thoát nước hợp vệ sinh và một cuộc sống chất lượng tốt cho phép họ trang trải các nhu cầu về ăn uống, học hành và làm việc.

Thêm vào đó, đã có sự gia tăng trong các tầng lớp nghèo sau khi ngày càng nhiều người quyết định định cư ở ngoại ô thành phố, ở vùng ngoại ô, có đủ khả năng chi trả chỗ ở tại trung tâm thành phố.

Do đó, tình trạng quá tải và nghèo đói đã leo thang, dẫn đến sự giàu có tập trung vào tay một số ít, như được chỉ ra bởi liên minh quốc tế Oxfam, sau khi lưu ý rằng kể từ năm 2010, tài sản của một nửa dân số nghèo nhất đã giảm một nghìn tỷ đô la, có nghĩa là giảm 38%

Trong khi tài sản của 62 người giàu nhất hành tinh đã tăng hơn 500.000 triệu USD.

Một hậu quả lớn khác là các vấn đề môi trường. Chính sự gia tăng người tiêu dùng trên khắp thế giới đã gây ra gia tăng ô nhiễm, hiệu ứng nhà kính và sự nóng lên toàn cầu, vì người tiêu dùng chịu trách nhiệm 60% lượng khí thải nhà kính và 80% lượng nước tiêu thụ.

Nguồn: https://suckhoelamdep.vn/

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailerror: Bạn không thể ăn cắp nội dung từ Suckhoelamdep.vn