Đường phèn bao nhiêu calo?

88

Khi nấu các món tráng miệng, nhất là chè, không thể nào thiếu được nguyên liệu đường phèn. Thường xuyên sử dụng đường phèn, nhưng bạn có biết đường phèn bao nhiêu calo? Bạn sẽ được giải đáp tất tần tật qua bài viết dưới đây.

Đường phèn có bao nhiêu calo? Thành phần dinh dưỡng có trong đường phèn

đường phèn là gì – daotaobeptruong

Đường phèn, hay còn gọi là kẹo đường hoặc kẹo cao su, là một loại kẹo cứng được tạo ra bằng cách làm nguội siro đường thành các tinh thể lớn, thường bao quanh một đoạn dây hoặc que. Đường phèn có thể được sản xuất từ nhiều loại đường khác nhau như đường mía, đường nâu, đường cát hoặc đường trắng.

Loại kẹo này được sử dụng phổ biến trong ẩm thực châu Á để tăng vị ngọt cho các món bánh, trà, thậm chí cả các món ăn mặn. So với đường cát trắng, đường phèn ít ngọt hơn nên thường được dùng để tăng vị ngọt nhẹ cho món ăn, trong pha chế đồ uống hoặc chế biến các món ăn có vị ngọt thanh.

Mặc dù nhiều người cho rằng đường phèn có nhiều lợi ích sức khỏe hơn đường cát trắng, tuy nhiên không có bằng chứng khoa học nào chứng minh điều này. Ngoài ra, một số loại đường phèn được làm từ đường trắng tinh luyện nên thành phần hóa học của chúng giống nhau.

Theo nghiên cứu, trong 100g đường phèn có chứa khoảng 383 calo, thấp hơn nhiều so với đường cát (trong 100g đường cát chứa khoảng 970 calo). Nghiên cứu cũng cho thấy, trong 4g đường phèn, thành phần dinh dưỡng bao gồm 25 calo, không có chất đạm, chất béo hay chất xơ, chỉ có 6,5g carbohydrate và 6,5g đường.

Đường phèn có thể cung cấp lượng calo cho cơ thể, tuy nhiên không chứa nhiều vitamin, khoáng chất hay dinh dưỡng quan trọng cho con người. Khi được hấp thu vào cơ thể, đường phèn được phân giải thành glucose rất nhanh, đây có thể coi là nguồn năng lượng khẩn cấp cho các tế bào, mô và các cơ quan.

So với đường tinh luyện, đường phèn được sản xuất từ nước và dung dịch đường nên loãng hơn. Điều này có nghĩa là đường phèn không chỉ có độ ngọt nhẹ hơn mà còn giúp hạn chế lượng đường.

Ăn đường phèn có gây tăng cân không?

Trước đây, người ta thường tin rằng đường phèn lành tính hơn đường cát. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng cho biết đường phèn cũng chỉ là đường tinh khiết với hàm lượng đường cao nhưng không có vitamin hay khoáng chất. Vị ngọt của đường phèn chỉ đến từ tinh thể đường lớn hơn tinh thể đường cát. Một nghiên cứu mới đây cho thấy người ăn nhiều đường tinh luyện (bao gồm đường cát và đường phèn) có nguy cơ béo phì và mắc bệnh tim mạch và tiểu đường cao hơn gấp 1,5 lần so với người ăn ít đường. Điều này được giải thích là do đường kích thích cảm giác ngon miệng và tăng khả năng tiêu thụ thực phẩm ngọt và tinh bột. Vì vậy, sử dụng nhiều đường phèn trong chế độ ăn uống hàng ngày sẽ khiến bạn tăng cân. Các nhà khoa học khuyên bạn nên giảm lượng đường trong khẩu phần ăn của mình để duy trì một cơ thể khỏe mạnh.

Cùng xem: viên uống collagen hot năm 2023, bệnh nào cần chú ý khi uống collagen?

Nguồn: https://suckhoelamdep.vn/