Răng khôn là gì? Tại sao phải nhổ răng khôn?

1029

Dù có triệu chứng đau nhức, khó ăn uống do mọc răng khôn, nên nhổ răng nhưng nhiều người vẫn thắc mắc nhổ răng khôn có nguy hiểm không? Nhổ răng khôn dù không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, tuy nhiên vẫn có những biến chứng khó lường.

Răng khôn là gì? Tại sao phải nhổ răng khôn?

Răng khôn là răng số 8, mọc cuối cùng trong cung hàm. Răng khôn thường sẽ mọc vào khoảng thời gian từ 18 – 25 tuổi, khi cung hàm đã ngừng phát triển cũng như các răng vĩnh viễn đã mọc đầy đủ.

Thông thường, răng khôn không có chức năng ăn nhai hay thẩm mỹ. Ngược lại, nếu như không mọc đúng vị trí hoặc cung hàm hết chỗ, răng khôn sẽ làm cho bạn đau nhức, sốt hoặc một số triệu chứng khác ảnh hưởng đến sức khỏe. Do vậy, răng khôn nên được nhổ bỏ để tránh gây nên các hậu quả xấu cho con người.

👉👉👉 Thông tin tham khảo: trồng răng implant có nguy hiểm không?

Hậu quả nguy hiểm nếu không nhổ răng khôn

Răng khôn đến thời điểm mọc lên sẽ không đủ chỗ do các răng khác đã nằm cố định. Răng khôn mọc chen lên làm xô lệch các răng còn lại, đồng thời mọc lệch, đâm vào răng bên cạnh gây sâu răng, nhiễm khuẩn, viêm lợi trùm, u nang xương hàm và các biến chứng nguy hiểm khác.

Tuy nhiên, đối với những trường hợp răng khôn mọc đúng vị trí, không gây sưng đau, đâm lệch vào răng khác thì bạn hoàn toàn không cần nhổ. Chỉ cần vệ sinh răng miệng sạch sẽ, tránh để thức ăn bám vào gây sâu răng thì răng khôn sẽ không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe và sinh hoạt của bạn.

Một số trường hợp như người bị bệnh tim, khó đông máu,… sẽ được chỉ định giữ lại răng khôn để đảm bảo không tác động đến sức khỏe người bệnh.

Những biến chứng sau khi nhổ răng khôn

Sau khi nhổ răng khôn, dù đã ngăn chặn được nguy hiểm tuy nhiên vẫn có thể xảy ra những biến chứng không ngờ tới.

Dịch vụ trồng răng implant chất lượng được khách hàng feedback và cảm thấy khá thoải mái hơn trong việc trồng răng

Chảy máu: Nhiều trường hợp do cơ địa hoặc mắc một số chứng bệnh khác, sau khi nhổ răng máu sẽ có khả năng tiếp tục chảy trong nhiều giờ liền. Điều này làm cho cơ thể con người bị mệt mỏi, mất máu, có khi nguy hiểm đến tính mạng.

Đau nhức: Nếu kỹ thuật nhổ và xử lý vết thương không kỹ càng, bạn có thể bị đau nhức sau khi nhổ răng khôn. Triệu chứng đau nhức sẽ kéo dài từ 2 – 7 ngày tùy cơ địa của mỗi người.

Nhiễm trùng: Sau khi nhổ, nếu bạn không vệ sinh răng miệng một cách hợp lý sẽ dễ dẫn đến nhiễm trùng vết mổ. Các vi khuẩn có cơ hội xâm nhập vào vết thương để tạo ổ mủ hoặc làm cho ổ răng bị khô, gây đau nhức, hôi miệng.

Do vậy, để chắc chắn mình có cần nhổ răng khôn hay không, bạn nên đến những trung tâm nha khoa uy tín, chất lượng để được bác sĩ tư vấn tình trạng răng miệng chính xác nhất.

nguồn:https://suckhoelamdep.vn/