Trồng răng sứ có sử dụng vĩnh viễn được không? vẫn có nhiều thắc mắc

678

Với phương pháp trồng răng sứ, rất nhiều người đã phục hồi lại được hàm răng của mình khi răng hư hỏng hoặc bị mất. Tuy nhiên, vẫn có nhiều thắc mắc đặt ra rằng, trồng răng sứ có sử dụng vĩnh viễn được không?

Trồng răng sứ là gì? 

Bằng kỹ thuật phức tạp, trồng răng sứ được áp dụng phục hình cho những răng mắc bệnh lý, khiếm khuyết hoặc mất răng. Bác sĩ sẽ mài răng thành chiếc trụ nhỏ, sau đó dùng mão sứ nhân tạo để gắn vào tạo thành răng mới. Răng sứ sẽ có chức năng thẩm mỹ và ăn nhai như răng thật, giúp người bệnh không ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sinh hoạt hàng ngày.

Để biết được trồng răng sứ có sử dụng vĩnh viễn được không, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

Chất lượng loại răng sứ

Mỗi loại răng sứ sẽ có chất lượng, giá thành khác nhau. Các dòng răng sứ kim loại sẽ có khoảng thời gian sử dụng chỉ từ 5 – 10 năm, thấp hơn so với răng sứ toàn sứ. Nguyên nhân là vì phần khung kim loại sau thời gian dài sẽ bị oxy hóa, mất đi tính thẩm mỹ của răng, ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt và bắt buộc phải thay lại mão sứ khác. Như vậy, khi sử dụng răng sứ kim loại, bạn sẽ tiết kiệm được chi phí nhưng sẽ không dùng được lâu dài.

Răng sứ toàn sứ được khuyên dùng bởi nó có thể tồn tại trong cơ thể con người từ 15 – 20 năm, thậm chí là vĩnh viễn nếu như bạn có chế độ chăm sóc răng miệng hợp lý.

Chất lượng của cùi răng thật 

Cùi răng thật càng cứng chắc, không mắc các bệnh viêm nhiễm, tổn thương trước đó cũng như được bác sĩ mài đúng quy trình sẽ giúp cho răng sứ tồn lại lâu hơn. Ngược lại, nếu cùi răng lung lay, mắc một số bệnh lý răng miệng,… thì cũng không thể giữ mão răng sứ trong thời gian dài.

Tay nghề của bác sĩ

Tay nghề của bác sĩ được đánh giá rất quan trọng trong quá trình trồng răng sứ. Kỹ thuật mài cùi răng rất khó, đòi hỏi tỉ lệ chính xác cao mới có thể phù hợp với mão răng sứ. Do vậy, bác sĩ cần có kinh nghiệm cao, chuyên môn giỏi để những trường hợp xấu như lệch khớp cắn, biến chứng trong lúc trồng răng,… xảy ra.

Chế độ chăm sóc răng miệng khoa học 

Dù sử dụng răng thật hay răng sứ thì chế độ chăm sóc răng miệng khoa học vẫn là một yếu tố quan trọng quyết định cho việc sử dụng hàm răng lâu dài. Chải răng mỗi ngày theo chiều dọc vào buổi sáng, tối và 30 phút sau mỗi bữa ăn. Nhằm diệt sạch vi khuẩn trong khoang miệng, bạn có thể sử dụng thêm nước súc miệng.

Do vậy, trả lời cho câu hỏi trồng răng sứ có sử dụng vĩnh viễn được không là có, tuy nhiên còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố đến từ bản thân cũng như trung tâm nha khoa thực hiện. Nhớ chọn trung tâm nha khoa uy tín, bác sĩ có kinh nghiệm để việc trồng răng sứ được hiệu quả tốt nhất nhé!

nguồn:https://suckhoelamdep.vn/