Bệnh hở hàm ếch tiếng Anh là gì

1262

Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về chủ đề “ bệnh hở hàm ếch tiếng Anh là gì “. Đây là loại bệnh đang được nhiều bậc phụ huynh lo lắng.

Hãy tham khảo trong bài viết dưới đây để có thể được giải đáp thắc mắc và có cho mình thêm nhiều thông tin kiến thức về loại bệnh hở hàm ếch này nhé!

Bệnh hở hàm ếch tiếng Anh là gì?

Bệnh hở hàm ếch tiếng Anh là: cleft palate disease

Bệnh hở hàm ếch là gì?

Sứt môi và hở hàm ếch là những dị tật ở mặt và miệng xảy ra rất sớm trong thai kỳ khi em bé đang phát triển bên trong người mẹ. Quá trình tạo hình xảy ra khi không có đủ mô trong miệng hoặc vùng môi và mô có sẵn không kết hợp đúng cách.

Sứt môi là hiện tượng tách hoặc tách hai bên môi trên và xuất hiện dưới dạng một khe hở hẹp hoặc khe hở ở da môi trên. Sự tách biệt này thường kéo dài ra ngoài gốc mũi và bao gồm xương của hàm trên và / hoặc nướu trên.

Sứt môi là hiện tượng vòm miệng bị tách ra hoặc mở ra. Sứt môi có thể liên quan đến vòm miệng cứng (phần trước xương của vòm miệng) và / hoặc vòm miệng mềm (phần sau mềm của vòm miệng).

Sứt môi và hở hàm ếch có thể xảy ra ở một hoặc cả hai bên miệng. Do môi và vòm miệng phát triển riêng biệt nên có thể có người sứt môi mà không sứt môi, hở hàm ếch mà không có sứt môi hoặc cả hai.

Có những hình dạng khe hở nào?

Tùy thuộc vào thời điểm rối loạn phát triển khuôn mặt xảy ra trong thai kỳ và mức độ nghiêm trọng của nó, có các loại khe hở khác nhau (loại khe hở), theo đó khe hở có thể là một bên hoặc hai bên. Khoảng 20% ​​vết nứt là rãnh môi, sứt môi hoặc sứt môi và hàm. Khoảng 30% là hở hàm ếch. Hơn 50% người mang sứt môi hoàn toàn có sứt môi và hở hàm ếch (kết hợp giữa sứt môi và hở hàm ếch).

Sứt môi và hở hàm ếch phát triển như thế nào và nguyên nhân do đâu?

Trong thời kỳ đầu mang thai, các bộ phận trên khuôn mặt phát triển riêng biệt và sau đó phát triển cùng nhau. Các quá trình hợp nhất này diễn ra ở vùng mũi, môi trên và hàm trên giữa tuần thứ 5 và thứ 7 của thai kỳ. Sau đó một chút, giữa tuần thứ 10 và 12 của thai kỳ, các bộ phận riêng lẻ của vòm miệng cũng hợp nhất. Nếu các bước phát triển này không diễn ra hoặc nếu chúng không hoàn chỉnh hoặc nếu mô lại mở ra, điều này dẫn đến một vết nứt.

Câu hỏi rất dễ hiểu mà nhiều bậc cha mẹ đặt ra tại sao con họ bị ảnh hưởng hầu hết không thể trả lời được. Cho đến nay, không có nguyên nhân duy nhất cho sự phát triển của sứt môi và vòm miệng được biết đến. Người ta tin rằng các yếu tố khác nhau phải kết hợp với nhau để tạo thành khoảng cách. Ngoài các nguyên nhân bên ngoài như căng thẳng, suy dinh dưỡng hoặc tiêu thụ thực phẩm xa xỉ và một số loại thuốc, nguyên nhân bên trong tức là yếu tố di truyền dường như đóng một vai trò nào đó. Điều này được hỗ trợ bởi thực tế là khoảng 25% tất cả những người mang sứt môi có họ hàng gần hoặc xa bị sứt môi và hở hàm ếch.

Hở hàm ếch được chẩn đoán khi nào và như thế nào?

Đặc biệt, ở những trẻ bị hở hàm ếch riêng biệt, dị tật chỉ được phát hiện khi mới sinh. Trẻ em bị hở hàm ếch ẩn (dưới niêm mạc) thường chỉ trở nên đáng chú ý khi chúng tiếp thu ngôn ngữ trong những năm đầu đời. Với sự hỗ trợ của các thiết bị siêu âm hiện đại, hầu hết các trường hợp sứt môi và hở hàm ếch đều được chẩn đoán khi mang thai. Đó là lý do tại sao chúng tôi thường khuyên cha mẹ cùng với bác sĩ sản phụ khoa chăm sóc trước khi đứa trẻ được sinh ra và giải thích các lựa chọn điều trị toàn diện cho họ.

Nguồn: https://suckhoelamdep.vn/