Dùng que thử thai có chính xác không?

526

Que thử thai là dụng cụ y tế được nhiều người dùng khi bị trễ kinh nguyệt hay có các dấu hiệu mang thai. Với sự tiện lợi và dễ sử dụng thì không còn gì để bàn về sự rộng rãi của nó.

Tuy nhiên bạn có biết việc dùng que thử thai có chính xác không? Chính xác được bao nhiêu và chúng ta có nên tin vào nó không. Cùng đi vào bài để tìm hiểu những vấn đề này nhé!

Có nên dùng que thử thai không? Dùng que thử thai có độ chính xác như thế nào?

DÙNG QUE THỬ THAI CÓ CHÍNH XÁC KHÔNG?

Nhiều phương pháp thử thai tại nhà khẳng định là kết quả chính xác từ ngày đầu tiên hoặc thậm chí trước khi trễ kinh. Tuy nhiên, bạn có thể nhận được kết quả chính xác hơn nếu đợi đến ngày đầu tiên của kỳ kinh. Tại sao chờ đợi? Ngay sau khi trứng được thụ tinh bám vào niêm mạc tử cung (làm tổ), nhau thai sẽ hình thành và sản xuất ra hormone màng đệm người gonadotropin (HCG). Hormone này có trong máu và nước tiểu của bạn nên được dùng để thử thai.

Trong thời kỳ đầu mang thai, nồng độ HCG tăng nhanh, cứ hai hoặc ba ngày lại tăng gấp đôi. Thử thai tại nhà càng sớm thì xét nghiệm càng khó phát hiện HCG. Vào những thời điểm khác. Điều này có thể ảnh hưởng đến thời gian sản xuất HCG và khi nào nó có thể được phát hiện. Nếu kinh nguyệt của bạn không đều, bạn có thể tính toán không chính xác về tháng.

Nếu việc xác nhận mang thai là quan trọng ngay lập tức và tùy thuộc vào thời gian bạn mang thai, bác sĩ có thể đề nghị siêu âm, xét nghiệm nước tiểu bằng các dùng que thử thai hoặc xét nghiệm máu để đo nồng độ HCG tại nhà. 

Trong quá trình sử dụng que thử thai, khi bạn đặt đầu que vào nước tiểu hoặc nhúng que vào hộp đựng nước tiểu đã lấy.  Sau một phút, que thăm hiển thị kết quả thường là dấu cộng hoặc trừ, một hoặc hai dòng, hoặc dòng chữ “có thai” hoặc “không có thai” trên băng hoặc màn hình. Làm theo hướng dẫn kiểm tra trong thời gian chờ bao lâu trước khi kiểm tra kết quả – thường là hai phút hoặc hơn. Hầu hết các xét nghiệm cũng có đèn báo – một dòng hoặc biểu tượng xuất hiện trong cửa sổ kết quả. Nếu một dòng hoặc biểu tượng không xuất hiện, kiểm tra không hoạt động bình thường. Vui lòng thử một bài kiểm tra khác.

Một số que thử thai tại nhà nhạy hơn những que thử khác. Nói cách khác, lượng HCG phải được tìm thấy trong nước tiểu để có kết quả dương tính sẽ thấp hơn trong một số xét nghiệm. Luôn kiểm tra ngày hết hạn thử nghiệm và đọc kỹ hướng dẫn trước khi thực hiện thử nghiệm.

Phương pháp dùng que thử thai tại nhà khẳng định độ chính xác đến 99%. Tuy nhiên, dùng que thử thai khác nhau về khả năng chẩn đoán có thai ở những phụ nữ mới bị trễ kinh. Nếu kết quả âm tính nhưng bạn nghi ngờ mình có thai, hãy lặp lại xét nghiệm một tuần sau khi bạn trễ kinh hoặc nói chuyện với bác sĩ.

Nên làm gì tiếp theo khi dùng que thử thai

Dựa trên kết quả xét nghiệm, hãy xem xét các bước sau:

  • Que thử của bạn là dương tính, hoặc bạn thử nhiều lần thử thai tại nhà và có kết quả. trái cây khác nhau. Đặt lịch hẹn với bác sĩ của bạn. Bạn có thể dùng cách cần xét nghiệm máu hoặc siêu âm tại các bệnh viện để xác nhận mang thai chính xác hơn. Việc mang thai càng sớm được xác nhận, bạn càng có thể bắt đầu điều trị trước khi sinh.
  • Khi que của bạn là âm tính, nếu kỳ kinh của bạn chưa bắt đầu, hãy lặp lại xét nghiệm sau vài ngày hoặc vài tuần – đặc biệt nếu bạn đã kiểm tra trước hoặc ngay sau khi chậm kinh. 
  • Bị trễ hay kỳ kinh vẫn chưa bắt đầu hoặc bạn vẫn nghĩ mình có thai. Hãy hỏi bác sĩ của bạn. Nhiều yếu tố có thể gây ra tình trạng vắng mặt (vô kinh), bao gồm bệnh tuyến giáp, nhẹ cân, các vấn đề về buồng trứng, tập thể dục quá nhiều và căng thẳng. 

Nguồn: https://suckhoelamdep.vn/